Khả Năng Phục Hồi Sau Đại Dịch Của Các Nền Kinh Tế Thái Bình Dương Vào Năm 2023, 2024

 15/09/2023        nguyetscck
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Các nền kinh tế tại Thái Bình Dương được dự đoán sẽ phục hồi từ đại dịch COVID-19 và tăng trưởng ước tính 3.3% trong năm 2023 và 2.8% trong năm 2024, theo số mới nhất của Báo cáo Kinh tế Thái Bình Dương (PEM) của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được công bố vào hôm nay.

Các nền kinh tế tại Thái Bình Dương đang dần khôi phục

Tại Papua New Guinea (PNG), nền kinh tế lớn nhất của khu vực, sản xuất tăng cao ngoài lĩnh vực tài nguyên sẽ là động lực chính cho hoạt động kinh tế. Một số nền kinh tế dựa vào du lịch như Quần đảo Cook và Samoa sẽ hưởng lợi từ việc dỡ bỏ các hạn chế du lịch do đại dịch cùng với việc tăng cường đầu tư công. Dự kiến Fiji cũng sẽ tăng trưởng, tuy nhiên tốc độ sẽ khiêm tốn hơn do sự cạnh tranh ngày càng gia tăng trong ngành du lịch từ các điểm đến khác.

Trụ sở của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)- Kinh tế Thái Bình Dương
Trụ sở của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)

Bãi bỏ hạn chế vận chuyển cuối cùng do đại dịch đã tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế như du lịch và việc thực hiện các dự án hạ tầng công cộng tiếp tục diễn ra nhanh chóng, theo Leah Gutierrez, Giám đốc Tổng cục ADB cho Thái Bình Dương. "Triển vọng của Thái Bình Dương đối mặt với rủi ro giảm giá hàng hóa quốc tế và ảnh hưởng lâu dài do thiên tai.

Tuy nhiên ADB vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác chính phủ trên khắp Thái Bình Dương để giúp giảm thiểu những rủi ro này, phục hồi những thành tựu phát triển và hỗ trợ tăng trưởng bền vững, bao trùm trong khu vực con.”

Những rủi ro ngắn hạn của nền kinh tế Thái Bình Dương

Những rủi ro ngắn hạn khác đối với triển vọng phát triển các nền kinh tế của Thái Bình Dương bao gồm sự không chắc chắn việc khởi đầu lại các dự án đầu tư công bị đình trệ và sự phục hồi không đều của ngành du lịch, thêm bởi những ảnh hưởng kinh tế có thể từ đại dịch.

ADB duy trì dự báo tăng trưởng cho châu Á- Thái Bình Dương
ADB duy trì dự báo tăng trưởng cho châu Á- Thái Bình Dương

Số mới nhất của PEM nghiên cứu về tác động của đại dịch và những thách thức đối với phục hồi và bền vững tài chính. Xem xét các nỗ lực ở Quần đảo Cook, Fiji và PNG để giải quyết rủi ro tài chính và hỗ trợ phục hồi bền vững; nghiên cứu quản lý nợ ở Nauru trong bối cảnh đại dịch và vấn đề chi phí nhiên liệu mới nổi ở Niue.

Các bài viết khác cập nhật về du lịch sau đại dịch ở Samoa và Tonga, khám phá động cơ tăng trưởng mới cho Kiribati, Quần đảo Solomon và Tuvalu, và chỉ ra cách bù đắp những thiệt hại xã hội và kinh tế do đại dịch ở Bắc Thái Bình Dương.

Tóm tắt những chính sách cập nhật về PEM

Những tóm tắt chính sách cập nhật trong PEM tập trung vào các kết quả quan trọng từ hai báo cáo được hỗ trợ bởi ADB, Bình đẳng Kinh tế của Phụ nữ trong Khu vực Thái Bình Dương và Tìm Cân Đối 2023: Đánh giá hiệu suất và Xây dựng Khả năng Chống Chịu Biến đổi Khí hậu trong Các Doanh nghiệp Nhà nước tại Thái Bình Dương, đồng thời trình bày các nỗ lực tại Quần đảo Solomon để đáp ứng nhu cầu cục bộ về sản phẩm gỗ khi xuất khẩu gỗ chậm lại.

ADB cam kết một Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng. Kinh tế Thái Bình Dương
ADB cam kết một Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng

PEM là báo cáo định kỳ hàng năm của ADB về các phát triển kinh tế và vấn đề chính sách trong 14 quốc gia thành viên đang phát triển của ADB tại Thái Bình Dương. Kết hợp với loạt báo cáo Chỉ số Phát triển Châu Á (ADO), ADB cung cấp báo cáo hàng quý về xu hướng kinh tế và phát triển chính sách tại Thái Bình Dương.

Được thành lập từ năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên đến từ khu vực. Siêu Chợ Cơ Khí tin rằng cùng với sự cam kết của ADB và các doanh nghiệp có những bước phát triển linh hoạt thì sẽ có được kết quả là một Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, bao trùm, mạnh mẽ và bền vững, đồng thời duy trì nỗ lực loại bỏ đói nghèo cực độ. 

Nguồn: Tin bộ tài chính