Năng Lượng Mặt Trời tại sao không được sử dụng phổ biến trên ô tô?

 09/12/2023        nguyetscck
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Những chiếc ôtô sử dụng năng lượng mặt trời đang trở thành một chủ đề được quan tâm, nhưng tại sao chúng vẫn chưa phổ biến như mong đợi? Trong bài viết dưới đây, Siêu Chợ Cơ Khí Blog sẽ đưa ra những lí do và giải thích cho sự thiếu hấp dẫn của công nghệ này trong ngành công nghiệp ôtô.

Thách thức khi sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời trên ô tô

Một trong những rắc rối lớn nhất của ôtô sử dụng năng lượng mặt trời là trọng lượng. Những chiếc xe này thường nặng hơn do cần phải đặt thêm các tấm pin trên nóc để hấp thụ năng lượng. Điều này không chỉ làm tăng trọng lượng, mà còn đặt ra yêu cầu phải đỗ xe ở những nơi có ánh sáng mặt trời để có thể sạc pin hiệu quả.

Thất bại của các dự án nổi tiếng

Theo một bài viết trên trang web của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) Mỹ, công nghệ này đang gặp nhiều thách thức. Toyota từng thử nghiệm nóc xe hấp thụ năng lượng mặt trời với tùy chọn 610 USD cho mẫu Prius Prime, nhưng không nhận được sự đánh giá cao từ người tiêu dùng. Các công ty như Hà Lan Lightyear và Đức Sono Motors cũng đã phải đối mặt với thất bại trong việc triển khai công nghệ này.

Pin năng lượng mặt trời trên nóc xe Toyota Prius Prime. Ảnh: Toyota
Pin năng lượng mặt trời trên nóc xe Toyota Prius Prime. Ảnh: Toyota

Giải pháp thực tế và triển vọng nào cho tương lai

Một số chuyên gia cho rằng ý tưởng về việc ôtô chỉ sử dụng năng lượng mặt trời là không thực tế. Thay vào đó, việc tích hợp các tấm pin trên nóc để dự trữ năng lượng có thể là một giải pháp hợp lý. Miguel Brito, phó giáo sư tại Viện Dom Luiz (Bồ Đào Nha), cho biết công nghệ này có thể giúp giảm áp lực lên lưới điện và tăng khả năng đáp ứng cho nhiều xe hơn.

Mẫu xe Hyundai Sonata Hybrid
Mẫu xe Hyundai Sonata Hybrid

Tuy nhiên, Peter Pudney, phó giáo sư tại Đại học South Australia, lưu ý rằng trọng lượng của xe là một vấn đề quan trọng. Ông nói rằng để tối ưu hóa hiệu suất, các nhà thiết kế cần cân nhắc hình dạng của các tấm pin, nhưng đồng thời phải đối mặt với yêu cầu thiết kế của xe để cải thiện tính khí động học.

Mặc dù vẫn còn những thách thức, nhưng Siêu Chợ Cơ Khí có những niềm tin rằng trong tương lai, công nghệ hỗ trợ bằng năng lượng mặt trời sẽ trở nên phổ biến hơn trong ngành ôtô. Sono Motors, ví dụ, đang mở đường bằng cách bán công nghệ cho các hãng ôtô khác. Có lẽ, khi công nghệ này được tích hợp vào các mô hình xe phổ biến, chúng ta sẽ chứng kiến một sự chuyển đổi đáng kể trong việc sử dụng năng lượng mặt trời trong ngành ôtô. 

Xe điện được trang bị tấm pin mặt trời có thể chiếm 10% thị trường vào năm 2030. (Ảnh: Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan)
Xe điện được trang bị tấm pin mặt trời có thể chiếm 10% thị trường vào năm 2030. (Ảnh: Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan)

Hãy đồng hành cùng Siêu Chợ Cơ Khí Blog để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin mới hot hít nào trên thị trường! Để được cập nhật những tin tức nóng hổi và các xu hướng mới nhất trong ngành cơ khí hãy những sản phẩm của tương lai nhé!

Nguồn: IEEE Spectrum

>>Xem thêm: Xu hướng cơ khí khu vực Đôgn Nam A cuối năm 2023