Ngành Cơ Khí Mới Chỉ Đáp Ứng 30% Nhu Cầu Trong Nước

 07/09/2023        nguyetscck
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Ngành cơ khí mặc dù chưa phải là yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp, nhưng hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí đã đạt được những tiến bộ đáng kể khi đáp ứng đầy đủ yêu cầu từ phía khách hàng trong nước, thậm chí còn xuất khẩu ra nước ngoài. Cùng Siêu Chợ Cơ Khí tìm hiểu rõ hơn về thị trường của ngành cơ khí trong bài viết dưới đây nhé!

Thị trường cho ngành cơ khí hiện nay

Theo thống kê từ Tổng Cục Thống kê, trong quý 1/2023, kim ngạch xuất nhập khẩu của nhóm ngành máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác ước đạt 19 tỷ USD. Trong số này, kim ngạch xuất khẩu đạt 9,85 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.

Các thị trường nhập khẩu các sản phẩm máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng trong quý 1/2023 chủ yếu là: Hoa Kỳ, với gần 4 tỷ USD; Liên minh châu Âu (EU) với 1,46 tỷ USD; Trung Quốc với 701 triệu USD; và Nhật Bản với 663 triệu USD.

Vai trò của ngành cơ khí trong quá trình phát triển công nghiệp

Tuần lễ triển lãm sản phẩm ngành cơ khí, thiết bị điện và công nghệ số năm 2023
Tuần lễ triển lãm sản phẩm ngành cơ khí, thiết bị điện và công nghệ số năm 2023

Tuy vậy, tại buổi khai mạc tuần lễ “Triển lãm sản phẩm ngành cơ khí, thiết bị điện và công nghệ số năm 2023”, diễn ra tại TP.HCM từ ngày 1/6-6/6/2023, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC), đã phát biểu rằng ngành cơ khí mới chỉ đáp ứng được hơn 30% nhu cầu sản phẩm cơ khí trong nước. Hiệu suất đầu tư của ngành này vẫn còn thấp và chưa thể thực sự đóng vai trò nền tảng quan trọng trong phát triển công nghiệp.

  • Sự phát triển của công nghệ tự động hóa và robot hóa, đồng thời các công nghệ xử lý trong các thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, hệ thống nhà thông minh và thành phố thông minh... đang có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Điều này đã mang đến cơ hội lớn cho lĩnh vực cơ khí, máy móc và thiết bị, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cơ điện.

Phát triển tự động hóa đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

  • Ngành cơ khí, máy móc và thiết bị không chỉ đóng vai trò quan trọng, mà còn là nền tảng và động lực cho sự phát triển công nghiệp của bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt là trong bối cảnh của Việt Nam - một quốc gia đang trong quá trình thúc đẩy công nghiệp hóa và hiện đại hóa.
  • Chiếm gần 30% tổng số doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam, ngành cơ khí, máy móc và thiết bị đã tạo ra cơ hội việc làm cho hàng triệu người lao động.

Các doanh nghiệp cần làm gì để có những bước chuyển mới nào?

Ngành cơ khí đáp ứng được 30% nhu cầu trong nước
Ngành cơ khí đáp ứng được 30% nhu cầu trong nước

Ông Diệp Bảo Cánh cho biết thêm, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19 đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam cần có bước chuyển mình, nâng tầm để thực sự tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

  • Nâng cao chất lượng và sản phẩm Việt
  • Đẩy mạnh quảng bá cho doanh nghiệp, sản phẩm công nghiệp Việt tại thị trường nội địa, cũng như kết nối với đến thị trường các nước thông qua các chương trình xúc tiến thương mại.
  • Tổ chức các buổi triển lãm sản phẩm ngành cơ khí, thiết bị điện và công nghệ số năm 2023. Đó là một kênh truyền thông hiệu quả, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh mới cũng như góp phần đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ xuất khẩu.

Tuy chỉ mới mới chỉ đáp ứng được hơn 30% nhu cầu sản phẩm cơ khí trong nước, nhưng cùng với sự phát triển công nghệ tự động hóa và robot hóa, đồng thời các công nghệ xử lý trong các thiết bị thông minh. Siêu Chợ Cơ Khí tin rằng các doanh nghiệp cơ khí sẽ có thể vượt qua những khó khăn, phát huy nội lực và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Nguồn: Vneconomy.com