Phát triển xe điện theo mong muốn khách hàng – VinFast đang đúng hướng?

 20/05/2024        
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Trong thời đại mà xu hướng sử dụng xe điện ngày càng trở nên phổ biến, việc các hãng xe ô tô đua nhau phát triển xe điện thân thiện với môi trường là điều tất yếu. Một trong những cái tên nổi bật trong cuộc đua này chính là VinFast, thương hiệu ô tô Việt Nam với những bước tiến đáng kể trong ngành công nghiệp xe điện.

Liệu chiến lược phát triển xe điện theo mong muốn của khách hàng có phải là hướng đi đúng đắn của VinFast? Hãy cùng Blog Xe Điện khám phá hành trình phát triển xe điện của VinFast và cách họ đang đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thông qua những cải tiến và sáng tạo không ngừng.

Thực trạng phát triển xe điện tại các thị trường lớn

Tại một số thị trường xe điện lớn và phát triển sớm trên thế giới như Mỹ, các chuyên gia đang chỉ ra một hiện thực đáng lưu tâm: Tốc độ người dùng chuyển sang sử dụng xe điện đang chậm lại. Tuy nhiên, một chuyên gia đang làm việc với đơn vị nghiên cứu thị trường McKinsey đã chỉ ra cách khắc phục.

[caption id="" align="alignnone" width="1200"]Thực trạng phát triển xe điện tại các thị trường lớn Thực trạng phát triển xe điện tại các thị trường lớn[/caption]

Nhiều phân tích từng chỉ ra rằng điều này đến từ việc các nhà sản xuất đã chinh phục xong nhóm khách hàng Early Adopters - Người dùng đầu tiên, những người được mô tả là tiên phong với công nghệ mới và sẵn sàng chấp nhận sản phẩm không hoàn hảo. Nhóm khách hàng tiếp theo cần chinh phục là Early Majority (Số đông chấp nhận sớm), được mô tả là những người thực tế và cầu toàn hơn.

Phân tích từ chuyên gia Paul Hackert

[caption id="" align="alignnone" width="1020"]Paul Hackert phân tích sự phát triển xe điện Paul Hackert phân tích sự phát triển xe điện[/caption]

Chia sẻ của chuyên gia về phát triển xe điện

Ông Paul Hackert, chuyên gia cấp cao đang làm việc với đơn vị tư vấn McKinsey & Co, nhận định rằng nhóm khách hàng Early Adopters có mức thu nhập trung bình cao hơn 30% so với các chủ sở hữu xe sử dụng động cơ đốt trong.

Cũng theo ông, giá của các mẫu xe điện và xe sử dụng động cơ đốt trong cùng loại có sự chênh lệch thấy rõ, tồn tại ở mọi phân khúc xe. Ông cho rằng tại thị trường xe Bắc Mỹ, các mẫu sedan và crossover chạy điện có mức giá cao hơn khoảng 40% so với xe cùng chủng loại thuộc cùng nhà sản xuất.

Theo ông, đó là lý do khiến cho lượng xe điện tồn kho đang ngày một nhiều lên - đi cùng đó là tốc độ bán xe chậm.

[caption id="" align="alignnone" width="800"]Chia sẻ của Paul Hackert về phát triển xe điện
Chia sẻ của Paul Hackert về phát triển xe điện[/caption]

 

Trong bối cảnh này, các nhà sản xuất cần phải hành động nhanh trước khi quá muộn. Chuyên gia Paul Hackert cho rằng các nhà sản xuất cần hiểu rằng nhóm khách hàng xe điện mới đề cao tính thực dụng. Cụ thể hơn, ông cho rằng các hãng xe có thể nâng cao doanh số bằng việc dồn toàn lực vào đáp ứng những gì mà khách hàng muốn - quãng đường di chuyển mỗi lần sạc, hệ thống trạm sạc, và giá cả.

Giải pháp từ ông Paul Hackert

Hai vấn đề đầu tiên gần như có thể giải quyết đồng thời khi giải quyết vấn đề thứ hai. Ông Paul Hackert cho biết rằng một khảo sát gần đây cho thấy người dùng cảm thấy bớt lo lắng về quãng đường di chuyển tối đa mỗi lần sạc nếu nơi sinh sống có trạm sạc phủ đủ dày, tiêu biểu như người dân sống tại vùng tây và đông bắc nước Mỹ, qua khảo sát cho thấy mức lo ngại thấp nhất.

Như vậy, giá cả phải chăng dường như là vấn đề cần tập trung nhiều nguồn lực hơn để giải quyết. Về phần này, vị chuyên gia đã đề xuất các phương thức giải quyết liên quan đến thiết kế cấu tạo xe.

Cụ thể hơn, ông đề xuất phát triển linh kiện theo cụm (mô đun) mà có thể dùng chung giữa nhiều mẫu xe, giảm yêu cầu về công nghệ hỗ trợ lái tự động (như giảm bớt số lượng máy tính hay chỉ trang bị một vài tính năng cơ bản), hay sử dụng đa dạng công nghệ pin để đáp ứng các nhu cầu khác nhau.

[caption id="" align="alignnone" width="2000"]Đúc khung xe thay vì hàn các cấu kiện riêng lẻ với nhau cũng là một đề xuất nhằm giảm chi phí sản xuất. Đúc khung xe thay vì hàn các cấu kiện riêng lẻ với nhau cũng là một đề xuất nhằm giảm chi phí sản xuất.[/caption]

Dễ thấy, phần lớn các mẫu xe điện đang bán trên thị trường đều thuộc phân khúc cao cấp và có giá bán ngoài ngưỡng phổ thông. Trong khi chi phí phát triển một mẫu xe là rất tốn kém - cả về tiền bạc và thời gian, VinFast lại đang trên đà thực hiện một chiến lược có thể được mô tả là đi trước đối thủ.

Chiến lược phát triển xe điện của VinFast

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022, VinFast đã tuyên bố dừng phát triển xe xăng để dành toàn sức phát triển xe điện, đồng thời giới thiệu dải sản phẩm xe gầm cao từ phân khúc A đến E.

[caption id="" align="alignnone" width="1920"]Chiến lược phát triển xe điện của VinFast - CES 2022 Chiến lược phát triển xe điện của VinFast - CES 2022[/caption]

Với việc có xe ở phân khúc phổ thông như VF 6 (SUV/Crossover hạng B) hay VF 7 (SUV/Crossover hạng C), VinFast dường như sẽ có một khoảng thời gian rất thuận lợi để đánh phá thị trường Việt Nam và quốc tế khi các mẫu xe đối thủ sẽ ra mắt sau từ 1 tới 2 năm.

Trong đó, mẫu xe điện VF 6 và VF 7 được nhìn nhận là cặp đôi 'át chủ bài' của VinFast.

Tình hình phát triển xe điện VinFast tại Việt Nam và Mỹ

Tại Việt Nam, VinFast đã bàn giao những chiếc VF 6 đầu tiên tới khách hàng; những chiếc VF 7 đầu tiên lăn bánh trên đường phố dự kiến trước Tết Nguyên đán tới. Trong một phát biểu trước đây, đại diện VinFast cho biết rằng khách hàng quốc tế có thể sẽ được sử dụng VF 6 và VF 7 trong năm 2024.

[caption id="" align="alignnone" width="1400"]VF 7 đầu tiên lăn bánh trên đường phố dự kiến trước Tết Nguyên đán VF 7 đầu tiên lăn bánh trên đường phố dự kiến trước Tết Nguyên đán[/caption]

Tại Mỹ, VinFast đã chuyển đổi mô hình kinh doanh từ tự mở showroom sang kết hợp với các nhà phân phối / đại lý khác. Tới nay, VinFast đã ký kết với 5 đại lý, giúp hãng xe này hiện diện trên tổng cộng 5 bang tại Mỹ - tính cả các showroom chính hãng tại bang California.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng VF 8 vẫn đang là mẫu xe duy nhất được bàn giao cho các khách hàng Mỹ. Do vậy, VinFast sẽ cần thúc đẩy quá trình đưa xe sang nước ngoài để tận dụng ưu thế thời gian.

[caption id="" align="alignnone" width="1536"]VinFast phát triển xe điện VF 8 tại Mỹ VinFast phát triển xe điện VF 8 tại Mỹ[/caption]

VinFast đang cho thấy những bước đi chiến lược và quyết liệt trong việc phát triển xe điện, từ việc tập trung vào các phân khúc phổ thông cho đến việc mở rộng thị trường quốc tế. Sự linh hoạt trong chiến lược kinh doanh, cùng với việc lắng nghe và đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng, có thể giúp VinFast chiếm lĩnh thị trường và khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp xe điện toàn cầu.

Để tìm hiểu thêm về các chiến lược và tin tức mới nhất trong ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là những mẫu mã xe điện mới và chất lượng, hãy ghé thăm chúng tôi tại scck.vn.

Nguồn bài viết

Chủ đề: