BYD – Cách Trung Quốc xây dựng “kẻ hủy diệt” Tesla

 09/05/2024        
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Hành trình phát triển của BYD trong lĩnh vực xe điện

Khởi đầu và hành trình trong ngành ô tô điện

Công ty đã bắt đầu sản xuất ô tô vào năm 2003 với việc mua lại một nhà máy tại Tây An, Trung Quốc. Từ đó, họ đã giới thiệu mẫu xe mới nhất vào năm 2007.Michael Dunne, nhà phân tích ngành ô tô Trung Quốc, thậm chí từng cho biết: “Họ là trò cười của ngành” khi nói về công ty này. Nhưng bây giờ không ai cười nhạo họ nữa cả.Xe điện BYD

Xe điện BYD

Vượt qua Tesla và mở rộng quy mô quốc tế

Công ty này đã vượt qua Tesla về doanh số bán ô tô chạy hoàn toàn bằng điện trên toàn thế giới vào cuối năm ngoái.BYD đang xây dựng dây chuyền lắp ráp tại Brazil, Hungary, Thái Lan, Uzbekistan và chuẩn bị thực hiện tại Indonesia, Mexico. Họ đang nhanh chóng mở rộng xuất khẩu sang châu Âu. Công ty đang trên đà vượt qua Tập đoàn Volkswagen, trong đó có Audi, để trở thành công ty dẫn đầu thị trường tại Trung Quốc.

Đánh giá từ các chuyên gia 

Hơn 80% trong số đó là ở Trung Quốc, đã tăng khoảng một triệu xe mỗi năm trong hai năm qua. Trước đó, nhà sản xuất ô tô này đạt được điều đó trong vòng một năm tại thị trường Mỹ là General Motors và đó là vào năm 1946.Matt Anderson, người phụ trách vận tải tại Bảo tàng Henry Ford ở Dearborn, Mich, nói: “Sự tăng trưởng của BYD không giống bất cứ điều gì mà ngành này từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ”.

Thị trường của BYD

Vị trí chiến lược tại Thâm Quyến

Trụ sở tại Thâm Quyến, trung tâm công nghiệp điện tử Trung Quốc, đã giúp công ty khai thác sự thống trị của các sản phẩm điện tử trong nước. Xe điện và xe xăng-điện hiện chiếm 40% thị trường ô tô Trung Quốc và dự kiến vượt hơn một nửa vào năm tới.
Xe điện BYD

Xe điện BYD

Các vấn đề thị trường liên quan

Giống như hầu hết các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, côcng ty lựa chọn không bán ô tô của mình ở Mỹ vì thuế quan.Tuy nhiên, họ vẫn đang dẫn đầu trong nỗ lực xuất khẩu ô tô điện của Trung Quốc và đang nhanh chóng đóng các tàu chở ô tô lớn nhất thế giới để vận chuyển quốc tế. Con tàu đầu tiên, BYD Explorer số 1, đang thực hiện chuyến hành trình đầu tiên từ Thâm Quyến với 5.000 ô tô điện trên tàu và dự kiến ​​sẽ đến Hà Lan vào ngày 21/2.

Lời cảnh báo từ Elon Musk

Elon Musk - giám đốc điều hành của Tesla, đã cảnh báo về sức mạnh xuất khẩu ô tô điện của Trung Quốc trong cuộc gọi báo cáo thu nhập của công ty vào tháng 1. Musk nói: “Thành thật mà nói, tôi nghĩ nếu không có rào cản thương mại được thiết lập, chúng sẽ phá hủy hầu hết các công ty khác trên thế giới”.Sự tăng trưởng nhanh chóng của BYD và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khác ở châu Âu đã thúc đẩy Liên minh châu Âu điều tra các khoản trợ cấp của chính phủ Trung Quốc và có thể dẫn đến thuế quan. Báo cáo thường niên của công ty này cho thấy tổng cộng 2,6 tỷ USD hỗ trợ của chính phủ từ năm 2008 đến năm 2022. Và số tiền đó không bao gồm các trợ giúp khác, chẳng hạn như đảm bảo rằng các công ty taxi ở quê hương chỉ mua ô tô điện BYD.Xe điện BYD

Xe điện BYD

Trong khi đó, BYD từ chối bình luận về vấn đề trợ cấp được nhắc tới. Trong một tuyên bố, công ty cho biết con tàu mới của họ, đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với họ khi hãng này mở rộng ra thị trường quốc tế và góp phần phát triển ngành công nghiệp xe năng lượng mới toàn cầu.Trung Quốc đã xây dựng đủ nhà máy để sản xuất số lượng ô tô nhiều hơn gấp đôi số lượng ô tô mà thị trường nước này có thể mua được. Điều đó đã dẫn đến một cuộc chiến về giá ở Trung Quốc, đặc biệt là giữa BYD và Tesla, với việc giảm giá gây thiệt hại nặng nề. Một trong những mẫu xe mới nhất của Xe điện Seagull cỡ nhỏ, có giá khởi điểm dưới 11.000 USD.Cuộc khủng hoảng bất động sản và thị trường chứng khoán sụt giảm hiện đang khiến người tiêu dùng Trung Quốc thận trọng hơn trong việc mua ô tô. Nhưng chi phí sản xuất thấp đã giúp họ có được vị thế tốt hơn so với hầu hết các đối thủ để tồn tại sau bất kỳ sự suy giảm kéo dài nào về doanh số bán hàng và sự rung chuyển trong ngành.

Định hướng

Đổi mới công nghệ pin và sự mở rộng thị trường

Wang Chuanfu, người sáng lập công ty vào năm 1995, đã bắt đầu với việc sản xuất pin. Ông học tại Đại học Trung Nam và mơ ước chế tạo ô tô. Ban đầu, công ty gặp rắc rối khi những chiếc xe đầu tiên cồng kềnh và cần nhiều sửa chữa. Năm 2016, Wang đã thuê Wolfgang Egger, nhà thiết kế nổi tiếng của Audi, để cải thiện mẫu xe.Doanh số bán hàng đã tăng trưởng mạnh khi thị trường Trung Quốc tăng vọt. Warren E. Buffett đã mua gần 10% cổ phần với giá 230 triệu USD vào năm 2008, mang lại cho BYD không chỉ nguồn tiền mặt mà còn mang lại dấu ấn toàn cầu. Cùng năm đó, ông Wang hứa sẽ bắt đầu xuất khẩu ô tô chạy bằng pin sang Mỹ trong vòng hai năm.Tuy nhiên, ô tô điện vào thời điểm đó tốn rất nhiều chi phí sản xuất và phạm vi hoạt động hạn chế, và ông Wang đã phải hủy bỏ kế hoạch thâm nhập thị trường Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2011, ông đã suy đoán lần thứ hai vào ô tô chạy bằng pin. Ông tuyên bố, các nhà sản xuất ô tô nên tập trung vào xe hybrid xăng-điện. Ông nói thêm: “Thị trường ô tô điện Trung Quốc vẫn còn tiềm năng to lớn”.Đến năm 2012, sản xuất ô tô tại Trung Quốc đã bắt kịp nhu cầu. Người mua trở nên kén chọn hơn, doanh số bán ô tô và giá cổ phiếu bị sụt giảm khi các công ty đa quốc gia tung ra nhiều mẫu xe phong cách hơn. Các nhà điều hành và nhà phân tích trong ngành đặt câu hỏi liệu BYD có tương lai hay không? Nhưng ông Wang đã tiến hành hai cuộc đánh cược mạo hiểm và đã được đền đáp xứng đáng.BYD Han EV Coming To Europe, Priced Between €45k – €55k | Carscoops

Xe điện BYD

Năm 2016, ông thuê Wolfgang Egger, một nhà thiết kế nổi tiếng của Audi, người này đã thuê thêm hàng trăm kỹ sư ô tô có gu táo bạo. Họ đã thiết kế lại hoàn toàn các mẫu xe. Ông Wang cũng đã tìm ra cách thay thế các hóa chất tiêu chuẩn của ngành trong pin lithium bằng sắt và phosphate rẻ hơn. Nhưng những loại pin đời đầu làm từ hợp chất hóa học rẻ tiền nhanh chóng hết pin và phải sạc lại ngay cả sau những chuyến đi ngắn.Vào năm 2020, họ đã giới thiệu pin lưỡi dao, giúp thu hẹp hầu hết khoảng cách được gọi là phạm vi hoạt động của pin niken-coban với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá thành của chúng.Tesla bắt đầu sản xuất và bán số lượng lớn ô tô ở Trung Quốc cùng năm đó, và niềm đam mê ô tô điện đã lan khắp cả nước. BYD đã sẵn sàng với các loại pin hóa học rẻ tiền và các thiết kế mới của ông Egger. Tesla cũng bắt đầu sử dụng pin lithium iron phosphate trên những mẫu xe rẻ tiền hơn. Họ vẫn chủ yếu bán những chiếc xe rẻ hơn với phạm vi hoạt động thấp hơn, trong khi Tesla chủ yếu bán những chiếc xe đắt tiền hơn với phạm vi hoạt động rộng hơn.

Chi phí sản xuất thấp và chiến lược toàn cầu

Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ vào năm ngoái đã phát hiện ra rằng một chiếc Sedan Hatchback chạy điện là Seal có chi phí sản xuất thấp hơn 35% so với một chiếc Volkswagen ID.3  có chất lượng tương tự được sản xuất ở châu Âu. Khoản tiết kiệm chỉ đến một phần từ pin lithium iron phosphate rẻ hơn.
Xe điện BYD

Xe điện BYD

Công ty sản xuất 3/4 bộ phận, trong khi Volkswagen thuê ngoài 2/3 linh kiện. Điều này giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất. Họ cũng được hưởng lợi từ chi phí lao động thấp tại Trung Quốc, dù chi phí này đã tăng lên.Liu Qiangqiang, một kỹ sư tại trung tâm Thâm Quyến, cho biết số nhân viên trong nhóm phát triển ô tô của anh đã tăng gần gấp ba kể từ khi anh gia nhập công ty từ General Motors 15 tháng trước.

Đầu tư vào công nghệ tự hành và xe plug-in hybrid

Sau khi loại bỏ việc lái xe tự động một năm trước, BYD đã bắt đầu hành động khi các công ty điện tử tiêu dùng Huawei và Xiaomi giới thiệu những chiếc xe có khả năng lái xe tự động đáng kể. Ông Wang đã thông báo vào tháng 1 rằng họ có 4.000 kỹ sư làm việc về lái xe được hỗ trợ, một dạng công nghệ tự hành hạn chế, hoạt động chủ yếu trên đường cao tốc và đường lớn và sẽ đầu tư 14 tỷ USD vào công nghệ.BYD thực tế có lợi thế lâu dài so với Tesla. Quyết định của ông Wang vào năm 2011 là phát triển xe plug-in hybrid, chiếm gần một nửa doanh số bán hàng của cả công ty.
Nguồn bài viếtQua bài viết có thể thấy BYD đã chứng minh rằng việc chuyển đổi từ một nhà sản xuất pin thành một nhà sản xuất xe điện hàng đầu toàn cầu là khả thi với tầm nhìn chiến lược và sự chịu khó cải tiến, linh hoạt trong sản xuất. Tương lai, với việc tiếp tục mở rộng dây chuyền lắp ráp, tăng cường nghiên cứu và phát triển, công ty này sẽ tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu của mình trong ngành xe điện toàn cầu.
Chủ đề: