AI giúp đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn khu vực nguy hiểm

 06/01/2024        nguyetscck
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Hiệp hội Thương mại Điện và Cơ khí (AEMT) đang hợp tác với Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI) và Thử thách Thúc đẩy Cách mạng Điện của UKRI để phát triển một công cụ hỗ trợ AI nhằm giúp các chuyên gia sửa chữa cơ điện đảm bảo họ sửa chữa được khu vực nguy hiểm động cơ đúng tiêu chuẩn. Cùng Siêu Chợ Cơ Khí Blog tìm hiểu chi tiết ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Công cụ hỗ trợ AI để đơn giản hóa việc điều hướng các tiêu chuẩn sửa chữa và bảo trì cơ điện

Trong loạt tiêu chuẩn BS EN và IEC 60079, nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau chi phối việc sửa chữa, đại tu, cải tạo, lắp đặt, bảo trì và kiểm tra, cùng với việc thiết kế, thử nghiệm và đánh dấu thiết bị được thiết kế để sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ.

Việc điều hướng và giải thích phạm vi tiêu chuẩn phức tạp này có thể tốn thời gian và dễ xảy ra lỗi. Ngoài ra, các tiêu chuẩn này còn được xem xét, cập nhật định kỳ; tuy nhiên, việc đảm bảo sử dụng đúng tiêu chuẩn cùng với tuổi thọ của thiết bị được sửa chữa có thể là một thách thức.

Công cụ hỗ trợ AI nhằm giúp các chuyên gia sửa chữa cơ điện đảm bảo họ sửa chữa được khu vực nguy hiểm động cơ đúng tiêu chuẩn.
Công cụ hỗ trợ AI nhằm giúp các chuyên gia sửa chữa cơ điện đảm bảo họ sửa chữa được khu vực nguy hiểm động cơ đúng tiêu chuẩn.

Công cụ đang được AEMT và BSI phát triển nhằm mục đích đơn giản hóa rất nhiều việc diễn giải và tuân thủ các tiêu chuẩn phức tạp này đồng thời giảm khả năng xảy ra lỗi. Người dùng hệ thống sẽ có thể đặt câu hỏi về công việc sửa chữa mà họ đang thực hiện và được cung cấp hướng dẫn kỹ thuật cũng như thông tin cần thiết để đảm bảo tuân thủ và an toàn.

Giao diện dựa trên trò chuyện dựa trên công nghệ mô hình ngôn ngữ lớn, cho phép cung cấp thêm chi tiết hoặc làm rõ khi cần thiết. Điều này đặc biệt có giá trị trong việc giải thích một loạt các tài liệu được tham chiếu chéo, trong đó việc xác định các phần thích hợp của các tiêu chuẩn khác nhau là không đơn giản.

Cách thức mà AI hoạt động như thế nào?

Người dùng sẽ nhập thông tin về thiết bị và công việc sửa chữa mà họ đang thực hiện.

  • Chatbot sẽ sử dụng thông tin này để xác định phiên bản thích hợp của các tiêu chuẩn khu vực nguy hiểm áp dụng.
  • Chatbot sẽ sau đó cung cấp hướng dẫn kỹ thuật chi tiết về cách thực hiện công việc sửa chữa một cách an toàn và tuân thủ.

Chatbot sẽ được đào tạo trên một bộ dữ liệu khổng lồ bao gồm văn bản và mã từ các tiêu chuẩn khu vực nguy hiểm. Điều này sẽ giúp chatbot hiểu được các yêu cầu của các tiêu chuẩn và cung cấp các câu trả lời chính xác và đầy đủ cho các câu hỏi của người dùng.

Bằng cách hiểu năm mà loại thiết bị dành cho khu vực nguy hiểm được chứng nhận, có thể được thiết lập từ hai chữ số đầu tiên của số chứng chỉ, chatbot sẽ có thể thiết lập phiên bản nào của tiêu chuẩn liên quan được áp dụng. Ví dụ, trong phiên bản 2000 của tiêu chuẩn Ex d BS EN 50018, các kích thước liên quan đến đường dẫn ngọn lửa khác với kích thước trong phiên bản 2004, IEC 60079-1.

Tuy nhiên, khi liên quan đến IEC 60079-19, bao gồm việc sửa chữa, đại tu và phục hồi các thiết bị được thiết kế để sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ, chatbot sẽ chỉ cung cấp thông tin từ phiên bản mới nhất.

>> Xem thêm: Động cơ điện và một tương lai bền vững

Điều này là do quy trình sửa chữa được cải thiện qua các phiên bản khác nhau được phát hành. Ví dụ: thử nghiệm go-no-go giúp kiểm tra các luồng bị hỏng đã được giới thiệu trong phiên bản mới nhất năm 2019, nhưng tính năng này không được tham chiếu trong phiên bản 2015 của cùng tiêu chuẩn.

Siêu Chợ Cơ Khí là nền tảng mua bán B2B2C ngành cơ khí duy nhất tại Việt Nam
-AI
Siêu Chợ Cơ Khí là nền tảng mua bán B2B2C ngành cơ khí duy nhất tại Việt Nam

Công cụ này ban đầu sẽ bao gồm mười phiên bản của bốn tiêu chuẩn BS EN Khu vực nguy hiểm khác nhau và dự kiến ​​sẽ được các thành viên AEMT thử nghiệm và triển khai từ quý 2 năm 2024.

Kết luận 

Công cụ hỗ trợ AI mới này có tiềm năng cách mạng hóa cách các chuyên gia sửa chữa cơ điện tuân thủ các tiêu chuẩn khu vực nguy hiểm. Công cụ này sẽ giúp đơn giản hóa việc điều hướng và giải thích các tiêu chuẩn phức tạp này, đồng thời giảm khả năng xảy ra lỗi. Siêu Chợ Cơ Khí Blog cho rằng điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người lao động và thiết bị, đồng thời giúp các doanh nghiệp tuân thủ các quy định.

>> Xem thêm: Báo Mỹ gọi VinFast là đối thủ của Tesla: Liệu có khả thi?

Nguồn: The Manufacture