Vì sao xe điện giá rẻ sẽ giành ngôi vương trong năm 2024

 22/05/2024        
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Những năm gần đây chứng kiến sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp xe ô tô điện, mang lại những lợi ích to lớn cho cả môi trường và người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tiếp cận với những mẫu xe điện đắt tiền. Đây chính là lý do tại sao xe điện giá rẻ đang ngày càng nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Năm 2024 được dự đoán sẽ là năm bùng nổ của các dòng xe điện giá rẻ, không chỉ bởi giá thành hợp lý mà còn nhờ vào những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ và hiệu suất. Trong bài viết này, Blog Xe Điện sẽ cùng bạn khám phá chi tiết về sự phát triển của xe điện giá rẻ và lý do vì sao chúng sẽ chiếm lĩnh thị trường trong thời gian tới.

Doanh số bán xe điện giá rẻ sẽ tiếp tục tăng

Doanh số bán xe điện giá rẻ sẽ tiếp tục tăng
Doanh số bán xe điện giá rẻ sẽ tiếp tục tăng

Theo các chuyên gia dự đoán của Nasdaq, đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là doanh số bán xe điện, đặc biệt là các dòng xe điện giá rẻ dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024. Trên thực tế, doanh số bán xe điện đã tăng trong suốt năm 2023, mặc dù nhiều quan điểm cho rằng doanh số này đã giảm trong những tháng gần đây.

Thực tế là doanh số bán xe điện vẫn mạnh và ngày càng tăng, mặc dù nguồn cung xe điện chưa bán được tại các đại lý đã tăng lên. Trên thực tế, quý 3/2023 chứng kiến ​​mức tăng trưởng mạnh nhất so với cùng kỳ năm trước về doanh số bán xe chạy bằng pin và xe plug-in hybrid kể từ quý 4 năm 2021. Ngoài ra, doanh số bán xe điện đã vượt 1 triệu lần đầu tiên vào tháng 9.

Có vẻ như sự bi quan xung quanh doanh số bán xe điện trong những tháng gần đây có thể là do lượng xe điện tồn kho chưa bán được ngày càng tăng. Trên thực tế, BloombergNEF gần đây đã cắt giảm ước tính doanh số bán xe điện vào năm 2024 từ 17,5 triệu xe, dự kiến ban đầu vào tháng 6, xuống còn 16,7 triệu. Tuy nhiên, ngay cả con số giảm đó cũng sẽ đánh dấu mức tăng 20% so với dự báo năm nay.

Ngoài ra, Cox Automotive gần đây dự báo rằng xe chạy hoàn toàn bằng điện sẽ chiếm hơn 10% tổng doanh số bán xe vào năm 2024. Tính cả xe hybrid, công ty dự kiến xe điện sẽ chiếm gần 24% doanh số bán xe vào năm tới.

Xe điện giá rẻ sẽ tiếp tục giảm giá

Xe điện giá rẻ sẽ tiếp tục giảm giá
Xe điện giá rẻ sẽ tiếp tục giảm giá

Một phần quan trọng của câu đố trong việc thúc đẩy doanh số bán xe điện là giá cả, vì việc thiếu khả năng chi trả dường như khiến nhiều người đứng ngoài thị trường. Tuy nhiên, tin tốt là công nghệ sẽ tiếp tục được cải tiến, giúp giảm giá cho số lượng lớn mẫu xe điện hơn.

Ví dụ, việc tăng cường sử dụng các công nghệ như bóng bán dẫn lưỡng cực hai chiều của Ideal Power, hay còn gọi là B-TRAN, sẽ giảm chi phí vật liệu dùng để chế tạo xe điện. B-TRAN là chất bán dẫn điện năng tổn thất thấp, hai chiều, có nghĩa là một B-TRAN duy nhất có thể cải thiện phạm vi hoạt động của xe và có khả năng thay thế hai hoặc nhiều công tắc thông thường bên trong xe điện, giảm chi phí của các bộ phận bên trong xe và do đó giảm giá thành gắn thẻ để nhiều người tiêu dùng hơn có thể mua được xe điện.

Giá pin dự kiến cũng sẽ giảm khi các nhà sản xuất ô tô tiếp tục cải tiến công nghệ pin và thành phần hóa học, cho phép pin có phạm vi hoạt động cao hơn cùng với mức giá thấp hơn. Vì pin được ước tính chiếm khoảng 40% giá của một chiếc xe điện nên việc cắt giảm chi phí pin sẽ làm giảm đáng kể giá xe điện, tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng doanh số bán hàng. Đây là bước tiếp khiến xe điện giá rẻ bùng nổ.

Công nghệ pin EV cho xe điện giá rẻ sẽ tiếp tục phát triển

Nói về pin EV, một lĩnh vực công nghệ cụ thể đã bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý hơn và các chuyên gia kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2024. Toyota đã tiết lộ pin EV thể rắn với phạm vi hoạt động 745 dặm vào đầu năm nay và đã ký một thỏa thuận đại trà -sản xuất pin thể rắn với phạm vi hoạt động 932 dặm vào tháng 10/2023.

Công nghệ pin EV cho xe điện giá rẻ
Công nghệ pin EV cho xe điện giá rẻ

Tuy nhiên, Toyota có lẽ sẽ không phải là hãng duy nhất thành công trong lĩnh vực pin xe điện thể rắn. Lợi ích chính của những loại pin này là chúng có thể chứa nhiều khả năng sản xuất năng lượng hơn trong cùng một không gian với pin EV hiện tại.

Do đó, những công nghệ như vậy có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường đáng kể phạm vi hoạt động và loại bỏ sự lo lắng về phạm vi hoạt động, điều này có thể vẫn khiến một số người tiêu dùng không sử dụng điện. Vào năm 2024, chúng ta có thể thấy một số tiến bộ rất thú vị về pin xe điện thể rắn.

Sạc của Tesla sẽ trở thành tiêu chuẩn công nghiệp ở Mỹ

Năm tới cũng sẽ có một số thay đổi quan trọng trong việc sạc xe điện. Cụ thể, có thể thị trường sẽ thấy nhiều nhà sản xuất ô tô áp dụng chuẩn phích cắm sạc của Tesla cho xe của họ, một xu hướng bắt đầu từ năm 2023.

Sạc của Tesla sẽ trở thành tiêu chuẩn công nghiệp ở Mỹ
Sạc của Tesla sẽ trở thành tiêu chuẩn công nghiệp ở Mỹ

Năm ngoái, Ford, General Motors, Honda và các hãng khác đã công bố kế hoạch áp dụng các cổng sạc mà Tesla sử dụng cho xe của mình và thật dễ hiểu vì sao Tesla đã nhanh chóng xây dựng mạng lưới Supercharger của mình và bắt đầu cung cấp các bộ điều hợp tại các trạm của mình để cho phép người lái các loại xe điện khác sử dụng các bộ sạc đó.

Tuy nhiên, bằng cách áp dụng chuẩn sạc của Tesla, các nhà sản xuất ô tô khác sẽ tăng đáng kể số lượng trạm mà người lái xe có thể sạc xe của họ, góp phần chống lại sự lo lắng về phạm vi sạc.

Việc thăm dò trao đổi pin sẽ tiếp tục

Thách thức của việc hoán đổi pin

Thách thức của việc hoán đổi pin xe điện giá rẻ
Thách thức của việc hoán đổi pin xe điện giá rẻ

Cuối cùng, các chuyên gia kỳ vọng các nhà sản xuất ô tô sẽ tiếp tục khám phá khả năng hoán đổi pin cùng với các trạm sạc. Vẫn còn một số tranh luận về khả năng thay pin như một phương pháp sạc lại một chiếc xe điện, nhưng dường như có đủ sự quan tâm đến nó để thúc đẩy tiếp tục đầu tư.

Ví dụ: nhà sản xuất ô tô Stellantis gần đây đã đạt được thỏa thuận với Ample, công ty đã phát triển công nghệ hoán đổi pin mô-đun có khả năng sạc 100% cho bất kỳ xe điện nào chỉ trong vài phút. Còn quá sớm để dự đoán mức độ phổ biến của việc hoán đổi pin so với việc chỉ cắm xe điện vào và sạc khi đang di chuyển, nhưng đây không phải là điều sẽ sớm biến mất.

Ảnh hưởng của xu hướng hoán đổi pin đối với tương lai xe điện giá rẻ

Ảnh hưởng của xu hướng hoán đổi pin đối với tương lai xe điện giá rẻ
Ảnh hưởng của xu hướng hoán đổi pin đối với tương lai xe điện giá rẻ

Rõ ràng là tương lai của phương tiện giao thông vận tải là xe điện, vì nhu cầu cắt giảm lượng khí thải carbon trên toàn cầu càng trở nên rõ ràng hơn trong những năm gần đây. Hiểu được những xu hướng này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc dự đoán những người chiến thắng lớn nhất trong lĩnh vực xe điện.

Mặc dù sẽ có nhiều người chiến thắng nhưng không phải công ty nào cũng có thể trở thành công ty tốt nhất. Một số công nghệ cuối cùng sẽ hoạt động tốt hơn những công nghệ khác, vì vậy việc hiểu và theo dõi những xu hướng này là rất quan trọng trong việc giúp chọn ra những người chiến thắng tiềm năng trên thị trường chứng khoán.

Việc mua từng cổ phiếu EV có vẻ hấp dẫn, nhưng việc đa dạng hóa là rất quan trọng khi xây dựng danh mục đầu tư. Trên thực tế, tại thời điểm này có rất nhiều cổ phiếu xe điện nên việc đa dạng hóa trong không gian xe điện đã trở nên khả thi và thậm chí rất quan trọng, lựa chọn trong số nhiều nhà sản xuất ô tô, mạng sạc xe điện và nhà phát triển các lĩnh vực công nghệ xe điện khác nhau.

 Tương lai xe điện giá rẻ
Tương lai xe điện giá rẻ

Trong tương lai không xa, xe điện giá rẻ không chỉ mang đến những lợi ích kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống. Với những tiến bộ vượt bậc về công nghệ pin, giảm giá thành và phát triển mạng lưới sạc, xe điện giá rẻ sẽ ngày càng trở nên phổ biến và là lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và mới nhất về các dòng xe điện giá rẻ, hãy truy cập SCCK.VN – Sàn thương mại điện tử về cơ khí khởi nguồn từ Việt Nam.

Nguồn bài viết

Chủ đề: