Xe điện: Đưa Việt Nam tiến gần mục tiêu “phát thải ròng bằng 0”

 10/05/2024        
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới mục tiêu "phát thải ròng bằng 0" vào năm 2050, với cam kết mạnh mẽ, sự phát triển của xe điện tại không chỉ góp phần giảm lượng phát thải carbon mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh. Các chuyên gia từ HSBC dự báo doanh số xe điện sẽ bùng nổ trong thập kỷ tới, khi người tiêu dùng và các nhà sản xuất nội địa như VinFast muốn tận dụng cơ hội này để vượt qua những rào cản và tạo nên một hệ sinh thái xe điện bền vững. Hãy cùng Blog Xe Điện tìm hiểu sâu hơn về các thách thức và cơ hội đưa Việt Nam tiến gần mục tiêu "phát thải ròng bằng 0".Trạm sạc nhanh ô tô điện thực tế của Vinfast lộ diện - CafeAuto.Vn

Xe điện - Thúc đẩy giảm phát thải bằng 0

Thúc đẩy chuyển dịch năng lượng xanh ở Việt Nam

Vai trò của xe điện trong giảm phát thải carbon

Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo nghiên cứu liên quan đến thị trường xe điện. Những năm gần đây, chuyển dịch năng lượng đã trở thành trọng tâm ở châu Á và Việt Nam cũng không là ngoại lệ.Ngay từ năm 2021 tại hội nghị thượng đỉnh COP26, Việt Nam đã đặt mục tiêu đạt cân bằng phát thải carbon vào năm 2050.Trên tinh thần của công cuộc chuyển dịch năng lượng, sự phát triển của xe điện ở Việt Nam làm giảm phát thải carbon và tạo ra tăng trưởng kinh tế xanh.

Tiềm năng thị trường xe điện ở Việt Nam

Choáng ngợp với đoàn taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng - Daklak24h

Tiềm năng thị trường xe điện ở Việt Nam

Các nhà sản xuất xe điện trong nước đã phần nào thành công trong việc xanh hóa xe máy nhưng tăng trưởng sau này sẽ chậm lại trong khi ô tô nắm bắt thời cơ.Hiện, thị trường xe máy điện của Việt Nam đang lớn nhất ở ASEAN và lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Trong tương lai, thị trường xe điện Việt Nam còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng, HSBC nhận định.Mặc dù dự đoán tương lai của một ngành phát triển nhanh chóng không hề dễ dàng, HSBC vẫn ước tính rằng doanh số bán xe máy và ô tô điện hàng năm của Việt Nam có thể tăng từ dưới một triệu chiếc trong năm 2024 lên trên 2,5 triệu vào năm 2036.

Nguồn: HSCB

Thách thức và thuận lợi

Thách thức trong việc phổ biến xe điện

Các nhà sản xuất nội địa Việt Nam như VinFast sẽ gặp thách thức khi nhân rộng mô hình thành công của xe máy điện trong mảng ô tô điện. Người tiêu dùng Việt Nam thường lo ngại về giá thành cao, khả năng thiếu điện, pin, và thiếu cơ sở hạ tầng trạm sạc.Đơn vị phân tích cũng đưa ra dự đoán xe máy điện sẽ tiên phong trong công cuộc phát triển xe điện của Việt Nam. So với ô tô điện, xe máy điện có giá vừa tầm hơn với độ tương đồng linh kiện cao hơn và đã có tỷ lệ sản xuất nội địa cao.Ngân hàng này kỳ vọng đến cuối năm 2030 doanh số bán xe máy điện sẽ đi ngang ở Việt Nam khi thị trường xe máy trong nước bão hòa. Đồng thời, thị trường ô tô điện của Việt Nam có tiềm năng to lớn chưa được khai phá, xét bối cảnh hơn 60% người dân sở hữu xe máy trong năm 2020, trong khi mới chỉ có 5,7% sở hữu ô tô (theo Cục Quản lý Thương mại Quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, tính đến tháng 7/2022).

Chìa khóa nào giúp ô tô điện vượt rào cản?

Các nhà sản xuất xe điện nội địa Việt Nam, chẳng hạn như doanh nghiệp đầu ngành như VinFast, sẽ gặp thách thức khi nhân rộng mô hình thành công của xe máy điện trong mảng ô tô điện, trích báo cáo.See the source image

Chìa khóa nào giúp ô tô điện vượt rào cản?

Hỗ trợ tài chính

Đơn vị phân tích cho rằng một vài trở ngại trong quá trình phổ biến xe điện có thể được giải quyết thông qua hỗ trợ về chính sách của Nhà nước.Chẳng hạn, Việt Nam đã triển khai miễn lệ phí trước bạ đối với xe điện dùng pin, giảm thuế nhập khẩu xe điện dùng pin và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các dự án đầu tư vào xe điện chạy pin.Bộ Giao thông Vận tải cũng đã đề xuất chính sách trợ cấp 1.000 USD cho mỗi người mua ô tô điện nhưng đang vấp phải sự phản đối từ Bộ Tài chính.

Đầu tư cơ sở hạ tầng

Theo quan điểm của HSBC, chìa khóa để vượt qua những rào cản phổ biến ô tô điện ở Việt Nam nằm ở đầu tư cơ sở hạ tầng vốn cũng là một trở ngại đối với chuyển dịch năng lượng.HSBC ước tính chỉ riêng lắp đặt đủ hạ tầng sạc xe điện và công suất phát điện tái tạo đủ cho lượng xe điện mới theo dự báo sẽ cần khoảng 12,3 tỷ USD đầu tư và 14tWh năng lượng cộng dồn trong giai đoạn 2024-2040.

Search in sidebar query

Nguồn: HSCB

Thuận lợi hiện có trong phổ biến xe điện

Theo đơn vị phân tích, Việt Nam cũng có thể nâng cấp hệ sinh thái xe điện trong nước bằng cách tận dụng trữ lượng đất hiếm dồi dào, nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau Trung Quốc.Mặc dù đất hiếm không phổ biến bằng lithium, vốn đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng pin xe điện, 17 nguyên tố đất hiếm này vẫn rất có ý nghĩa đối với ngành sản xuất xe điện. Đặc biệt, neodymium và samarium thường được dùng trong nam châm động cơ.Thành công của Việt Nam trong xanh hóa ngành ô tô cũng phụ thuộc vào việc duy trì đầu tư nước ngoài và hợp tác với doanh nghiệp trong nước. Các công ty đa quốc gia của Nhật và Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong ngành ô tô của Việt Nam.Sự phát triển của xe điện ở Việt Nam không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là cam kết quốc gia hướng tới mục tiêu giảm phát thải carbon và tăng trưởng kinh tế xanh. Để đạt mục tiêu "phát thải ròng bằng 0," đồi hỏi cần vượt qua nhiều thách thức. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính sách và tiềm năng thị trường thì tương lai của xe điện ở Việt Nam rất hứa hẹn. Hãy tiếp tục theo dõi trên Blog Xe Điện để cập nhật những thông tin mới nhất về ngành công nghiệp đầy triển vọng này.
Nguồn bài viết
Chủ đề: