Tại Sao Phải Thay Dầu Thường Thường Xuyên Cho Xe?

 15/08/2023        nguyetscck
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Dầu xe máy có công dụng bôi trơn động cơ cho xe máy, các hãng xe khuyến cáo nên thay dầu xe máy định kì để động cơ hoạt động ổn định. Có phải trong một thời gian dài không được thay dầu, bạn cảm thấy xe sẽ dễ nóng máy hoặc gặp tình trạng bó máy, Hãy cùng Siêu Chợ Cơ Khí tìm hiểu ngay xem tại sao phải thay dầu thường thường xuyên cho xe nhé!

Công dụng của dầu đối với động cơ

 Thay dầu nhớt Motul Silver 3100 4T 10W40 0.8L
Dầu nhớt Motul Silver 3100 4T 10W40 0.8L

Dầu động cơ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hoạt động hiệu quả của động cơ. Chức năng chính của dầu là cung cấp lớp màng bôi trơn mịn giữa các bề mặt tiếp xúc bên trong động cơ. Điều này giúp giảm ma sát và hao mòn, tạo ra môi trường làm việc trơn tru và tối ưu cho các bộ phận chuyển động. 

Dầu nhớt Mobil Super Moto (20W50) 1000ml
Dầu nhớt Mobil Super Moto (20W50) 1000ml

Ngoài ra còn có khả năng làm mát các bộ phận trong động cơ bằng cách hấp thụ và tiêu hóa nhiệt độ tạo ra trong quá trình đốt cháy. Điều này ngăn chặn sự quá nhiệt và đảm bảo rằng động cơ hoạt động ở nhiệt độ an toàn và ổn định.

Vì vậy, việc thay dầu định kỳ là cần thiết để duy trì chất lượng và hiệu suất của dầu động cơ, đảm bảo rằng nó có khả năng bôi trơn, làm mát và bảo vệ động cơ một cách hiệu quả.

Xe chạy bao lâu nên thay dầu nhớt một lần?

Dầu nhớt liqui street race (5W40) 1000ml
Dầu nhớt liqui street race (5W40) 1000ml

Để tránh việc xe bị hao dầu dẫn tới những hậu quả như trên người dùng cần đổ đúng chủng loại dầu máy, dầu đạt tiêu chuẩn khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Cần để ý số km chạy xe và điều kiện sử dụng xe để thay dầu định kỳ. Thông thường với xe wave, cub, xe số nói chung và các xe ga, xe ga 50cc vận hành sau khoảng 1000km – 1500km thì nên thay dầu. Riêng với lần đầu thay nhớt tính từ khi bắt đầu mua xe về dùng thì nên thay ngay ở mức 500km-800km để coi như giúp máy được rửa sạch các mùn mạt.

Hậu quả của việc không thay dầu định kỳ

Không thay dầu định kỳ có thể dẫn đến các vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng:

  • Động cơ tăng nhiệt: Dầu ôi thiu và mất khả năng làm mát, gây quá nhiệt cho động cơ. Nhiệt độ cao làm suy yếu bộ phận và gia tăng nguy cơ hỏng hóc.
  • Hỏng một số bộ phận quan trọng: Dầu kém chất lượng không cung cấp đủ bôi trơn và bảo vệ, gây hỏng hóc cho các bộ phận quan trọng như piston, bạc đạn, van và xi lanh.
  • Tăng tiêu thụ nhiên liệu: Dầu ôi thiu làm giảm khả năng bôi trơn và làm mát, khiến động cơ hoạt động không hiệu quả. Điều này tạo áp lực cho động cơ làm tăng tiêu thụ nhiên liệu.

Dầu nhớt tuy không phải là một thành phần chính tạo nên việc hoạt động của một chiếc xe máy, nhưng thực sự nó đóng vai trò khá quan trọng trong việc đảm bảo duy trì sự ổn định cho động cơ làm việc. Siêu Chợ Cơ Khí khuyên bạn nên lưu ý đến vấn đề thay nhớt xe máy này để chúng ta chỉ cần chi trả vài vài chục nghìn cho một lần thay nhớt, còn hơn là phải đi bảo dưỡng, sửa chữa hư hại bộ máy tốn cả tiền triệu.