VinFast đầu tư lớn vào xe điện ở Ấn Độ

 11/04/2024        
Kích thước chữ
 • Mặc định

 • Lớn hơn

Ngành công nghiệp xe điện (EV) ở Ấn Độ tiếp tục có mức tăng trưởng đáng kể, với sự đầu tư đến từ cả các nhà sản xuất xe điện trong và ngoài nước. Mặc dù Ấn Độ có thể không phải là thị trường xe điện lớn nhất thế giới hiện nay nhưng quốc gia này có tiềm năng trở thành trung tâm xe điện lớn trong những năm tới.
Theo báo cáo của Bain, thị trường xe điện ở Ấn Độ đang ở thời điểm bước ngoặt. Về doanh số bán hàng, xe điện chiếm khoảng 5% tổng số xe bán ra từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 9 năm 2023. Tuy nhiên, người ta ước tính những con số này có thể tăng lên và chiếm hơn 40% thị trường ô tô của Ấn Độ vào năm 2030, tạo ra doanh thu hơn 100 tỷ USD.Thực hư việc VinFast chuẩn bị mở cơ sở sản xuất pin tại Ấn Độ - 04.01.2024, Sputnik Việt NamĐể đạt được điều này, báo cáo của Bain cho biết nước này cần các chiến lược phối hợp bao gồm phát triển sản phẩm mới, tiếp cận thị trường và phân phối, ưu tiên phân khúc khách hàng, phát triển phần mềm và cơ sở hạ tầng tính phí. Một số biện pháp can thiệp này sẽ yêu cầu hành động của các bên liên quan theo từng hạng mục cụ thể.Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một số sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy xe điện ở Ấn Độ. Chúng bao gồm các kế hoạch và chính sách được đưa ra để hỗ trợ sản xuất và áp dụng xe điện ở Ấn Độ, chẳng hạn như:
 • Áp dụng và sản xuất xe điện nhanh hơn (FAME)-I & II: Chương trình này cung cấp trợ cấp cho người mua xe điện, đặc biệt là những phương tiện sử dụng cho giao thông công cộng hoặc sử dụng cho mục đích thương mại. Khoản trợ cấp được liên kết với dung lượng pin của xe.
 • Chương trình sản xuất theo giai đoạn (PMP): Chương trình này nhằm mục đích tạo ra chuỗi cung ứng địa phương cho các linh kiện và pin EV, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu của ngành EV. Nó cung cấp các ưu đãi và lợi ích về thuế cho các nhà sản xuất linh kiện và tế bào xe điện trong nước.
 • Sứ mệnh Quốc gia về Lưu trữ và Di chuyển Biến đổi: Nhiệm vụ này tập trung vào việc tạo ra lộ trình phát triển và triển khai các công nghệ pin và giải pháp lưu trữ tiên tiến cho xe điện và các ứng dụng khác. Nó cũng hỗ trợ thành lập các nhà máy sản xuất pin quy mô lớn ở Ấn Độ.
 • Chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) cho bộ lưu trữ pin tế bào hóa học tiên tiến (ACC): Chương trình này đưa ra các khuyến khích tài chính để thúc đẩy sản xuất pin ACC trong nước, vốn rất cần thiết cho xe điện và tích hợp năng lượng tái tạo. Kế hoạch này dự kiến ​​thiết lập công suất sản xuất pin ACC tích lũy là 50 GWh ở Ấn Độ.
 • Đề án khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) cho ngành ô tô và linh kiện ô tô: Chương trình này cung cấp các ưu đãi tài chính để thúc đẩy sản xuất các công nghệ ô tô tiên tiến, bao gồm cả xe điện và các bộ phận của chúng.
Ngành công nghiệp xe điện ở Ấn Độ sắp được thúc đẩy.

Tiến sĩ TRB Rajaa, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp của Chính phủ Tamil Nadu hài lòng với khoản đầu tư của VinFast vào Ấn Độ.

Các nhà sản xuất xe điện nước ngoài ở Ấn Độ

Hiện tại, nhà sản xuất xe điện lớn nhất ở Ấn Độ là Tata Motors, đây là hãng sản xuất ô tô nổi tiếng ở Ấn Độ và là nhà sản xuất xe điện lớn nhất nước này. Tata Motors đã tung ra một số mẫu xe điện, chẳng hạn như Nexon EV, Tigor EV và Tiago EV, đồng thời cũng đã phát triển công nghệ Ziptron của riêng mình để cải thiện hiệu suất của pin và động cơ.Ấn Độ cũng là nơi có một số nhà sản xuất xe điện nước ngoài đã thành lập nhà máy tại nước này. Những chiếc xe điện nước ngoài được sản xuất tại Ấn Độ vừa dành cho thị trường địa phương vừa được xuất khẩu sang các nước khác.

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một số sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy xe điện ở Ấn Độ. (Hình ảnh được tạo bởi AI).

Hiện tại, một số xe điện nước ngoài ở Ấn Độ bao gồm:
 • Huyndai – Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã có mặt ở Ấn Độ với các loại xe thông thường và xe hybrid. Công ty đang có kế hoạch bắt đầu sản xuất xe điện tại nhà máy Talegaon ở Maharashtra từ năm 2025, với công suất hàng năm là 100.000 chiếc.
 • Động cơ MG – Nhà sản xuất ô tô do Trung Quốc hậu thuẫn thuộc sở hữu của Anh đã ra mắt mẫu xe điện đầu tiên, ZS EV, tại Ấn Độ vào năm 2020. Công ty có cơ sở sản xuất ở Halol, Gujarat, nơi họ có kế hoạch tăng công suất sản xuất xe điện từ 3.000 chiếc mỗi chiếc lên 10.000 chiếc mỗi năm vào năm 2022.
 • BYD: Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đã hợp tác với Olectra Greentech của Ấn Độ để sản xuất xe buýt và xe tải điện ở Ấn Độ. Công ty có cơ sở sản xuất ở Hyderabad, Telangana, nơi có thể sản xuất tới 5.000 xe buýt điện mỗi năm.
Tesla cũng dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch sản xuất tại Ấn Độ trong năm nay. Trên thực tế, Tesla đã khám phá khả năng thâm nhập thị trường Ấn Độ trong vài năm. Tuy nhiên, công ty đã phải đối mặt với một số thách thức và sự chậm trễ do thuế nhập khẩu cao, các rào cản pháp lý và các vấn đề về cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ.VinFast của tỷ phú Vượng sẽ xây nhà máy pin xe điện ở Ấn Độ | Báo Dân tríNăm ngoái, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gặp Elon Musk và thuyết phục được ông đầu tư vào nước này. Do đó, đã có báo cáo cho rằng Tesla đang tiến gần hơn đến thỏa thuận với chính phủ Ấn Độ để bắt đầu nhập khẩu và bán xe điện tại Ấn Độ vào năm 2024. Công ty cũng được cho là đang xem xét các bang Gujarat, Maharashtra và Tamil Nadu để thành lập cơ sở sản xuất đầu tiên của nó ở Ấn Độ, có thể hoạt động vào năm 2025.

VinFast đầu tư vào Ấn Độ

Sau thành công toàn cầu, nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast đã công bố hợp tác với Chính quyền bang Tamil Nadu ở Ấn Độ để phụ trách phát triển giao thông xanh tại nước này. VinFast và chính quyền bang sẽ hướng tới tổng vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD, với cam kết ban đầu là 500 triệu USD trong giai đoạn đầu của dự án.Khoản đầu tư này bao gồm việc thành lập cơ sở sản xuất xe điện tích hợp của VinFast tại Tamil Nadu. Dự kiến ​​nó sẽ tạo ra khoảng 3.000 – 3.500 cơ hội việc làm tại địa phương. Tọa lạc tại Thoothukudi, dự án VinFast Tamil Nadu đặt mục tiêu phát triển thành trung tâm sản xuất xe điện hạng nhất trong khu vực, với công suất hàng năm lên tới 150.000 chiếc. Việc xây dựng nhà máy dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2024.CÔNG NGHỆ XE ĐIỆN CẦN QUAN TÂM GÌ - ThinksmartBên cạnh lợi ích kinh tế, dự án còn mở đường cho phát triển giao thông xanh, hướng tới mục tiêu 30% ô tô tư nhân đăng ký mới là chạy điện. Điều này phù hợp với các sáng kiến ​​của chính phủ tiểu bang nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon trong lĩnh vực giao thông vận tải.“Bản ghi nhớ này thể hiện cam kết mạnh mẽ của VinFast đối với sự phát triển bền vững và tầm nhìn về một tương lai giao thông không phát thải. Chúng tôi tin rằng đầu tư vào Tamil Nadu sẽ không chỉ mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho cả hai bên mà còn giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh ở Ấn Độ và khu vực”, bà Trần Mai Hoa, Phó Giám đốc điều hành bán hàng và tiếp thị của VinFast Global nhận xét..Vinfast VF8 2022 Xe điện: Thông số, Giá lăn bánh & Mua trả góp Tiến sĩ TRB Rajaa, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp của Chính phủ Tamil Nadu, cho biết, “Các công ty sản xuất xe điện không chỉ là động lực kinh tế quan trọng mà còn là động lực thúc đẩy mạnh mẽ tầm nhìn xanh của Nhà nước. Chúng tôi rất vui mừng khi VinFast đã chọn đầu tư vào Tamil Nadu để xây dựng cơ sở sản xuất xe điện tích hợp của mình. Sở hữu năng lực mạnh mẽ và cam kết vững chắc cho một tương lai bền vững, tôi tin rằng VinFast sẽ nổi lên như một đối tác kinh tế đáng tin cậy và đóng góp đáng kể cho sự phát triển lâu dài của Tamil Nadu.”Nhà sản xuất xe điện VinFast mong muốn Ấn Độ giảm thuế nhập khẩuDự án di chuyển xanh của VinFast là khoản đầu tư lớn nhất của hãng. Dự án sẽ tạo ra nhiều tác động tích cực đến kinh tế, xã hội. Cả hai bên cũng sẽ làm việc cùng nhau và khám phá các phương án thiết lập các trạm sạc nhằm thúc đẩy một tương lai giao thông bền vững.
Nguồn bài viết
Chủ đề: