Trung Quốc ra mắt xe điện sạc nhanh nhất thế giới

 13/05/2024        
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Hãng xe điện cao cấp thuộc tập đoàn Geely có tên là Zeekr vừa ra mắt công nghệ pin xe điện độc quyền do hãng phát triển có tên Golden Battery.

Xe điện sạc nhanh nhất thế giới

Điểm đặc biệt nhất của dòng pin này đó là khả năng sạc cực nhanh với công suất 500 kW, nhanh gấp đôi tốc độ sạc của Tesla Model 3 (250 kW).Zeekr cho biết bộ pin lithium iron phosphate (LFP) hiệu suất cao 800V này sẽ được trang bị trên mẫu sedan điện mới mang tên 007 của hãng. Thương hiệu thuộc Geely cũng tiết lộ công nghệ vượt trội của họ sẽ giúp người dùng chỉ tốn 15 phút để sạc lại pin xe điện từ 10% lên 80%, cho tầm vận hành lên tới 500km.Khoảng thời gian 15 phút cho 80% cũng chính là tốc độ sạc nhanh nhất từng thấy trên một mẫu xe điện. Kỷ lục trước đó được thiết lập bởi mẫu Lucid Air cho tốc độ nạp pin từ 10% đến 80% trong 16 phút ở công suất tối đa là 300kW.Golden Battery của Zeekr cũng là mẫu pin LFP được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới cho mức sử dụng thể tích lên tới 83,7% nhờ vào “cấu trúc sandwich” nhỏ gọn được tối ưu hóa, các vách ngăn siêu mỏng và thiết kế khay tích hợp.
Trung Quốc ra mắt xe điện sạc nhanh nhất thế giới- Ảnh 1.

Zeekr vừa ra mắt công nghệ pin xe điện độc quyền

Đáng nói, mức tối ưu thể tích tiêu chuẩn cho pin LFP ngày nay chỉ khoảng 66%. Ngoài ra, Zeekr cũng tuyên bố đây là loại pin siêu an toàn, đã được trải qua nhiều thử nghiệm và kiểm tra bởi Trung tâm Quản lý chất lượng Phương tiện đường bộ Quốc gia Trung Quốc.

Trong đó có các bài test khắc nghiệt như ngâm nước 48h, giữ ở nhiệt độ cực lạnh (-45° C) trong 8h, ném vào lửa 1000° C. Sau 4 lần kiểm tra, Zeekr lắp lại vào xe mà pin vẫn hoạt động bình thường.Dòng pin Golden Battery sẽ chính thức được trình làng trên mẫu Zeekr 007 được mở bán tại Trung Quốc từ ngày 27/12 và dự kiến giao hàng từ ngày 1/1/2024.Mặc dù được ra mắt trên mẫu Zeekr 007 chỉ có ở thị trường Trung Quốc nhưng pin Golden Battery dự kiến sẽ sớm xuất hiện trên các mẫu xe khác cùng thuộc tập đoàn Geely như Geometry, Polestar, Proton, Smart, Volvo và Lotus.Theo dõi blog Xe Điện để cập nhật thông tin mới nhất về linh vực xe điện nhé!

Nguồn bài viết

Chủ đề: