Khi nào khoản vay mua ô tô cần có người bảo lãnh?

 09/05/2024        
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Người bảo lãnh trong vay mua ô tô có thể giúp bạn được chấp thuận khoản vay dễ dàng hơn hoặc với lãi suất tốt hơn, tuy nhiên vẫn có thể gặp một số hạn chế nhất định. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nhờ người bảo lãnh và đảm bảo họ hiểu trách nhiệm đi kèm.Bài viết này, Blog Xe Điện sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vai trò của người bảo lãnh, rủi ro liên quan và cách tìm khoản vay mua ô tô phù hợp.

Vai trò của người bảo lãnh trong khoản vay mua ô tô

What Determines the Average Cost of Auto Insurance

Khoản vay mua ô tô

Tại sao cần người bảo lãnh cho khoản vay

Người bảo lãnh cho khoản vay mua ô tô có thể giúp bạn vượt qua khó khăn trong việc vay vốn, đặc biệt nếu bạn có điểm tín dụng thấp hoặc lịch sử tín dụng hạn chế, như trường hợp sinh viên mới tốt nghiệp, hồ sơ việc làm của bạn không có gì đặc sắc và bạn có các khoản nợ đáng kể khác cần phải chi trả.Bất kỳ điều nào trong số này có thể khiến việc vay tiền tốt trở nên khó khăn hơn vì người cho vay coi bạn là người đi vay rủi ro, điều này không đảm bảo đối với tiền của họ. Người bảo lãnh có tín dụng tốt hơn có thể giúp bạn nhận được khoản vay hoặc lãi suất tốt hơn. Họ phải sẵn sàng chịu trách nhiệm về khoản vay của bạn và có đủ thu nhập để trả nợ nếu bạn không thực hiện được.

Điều kiện để trở thành người bảo lãnh hợp lệ

Một người bảo lãnh hợp lệ cần có điểm tín dụng tốt (670 trở lên theo Experian), thu nhập ổn định, và khả năng trả khoản vay nếu người vay chính không thể. Tùy theo người cho vay mà các yêu cầu cụ thể có thể khác nhau.Car Loan Philippines

Điều kiện để trở thành người bảo lãnh

Tại Việt Nam, các điều kiện cụ thể để trở thành người bảo lãnh hợp lệ cho một khoản vay thường khác nhau tùy theo từng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một số yêu cầu phổ biến thường bao gồm:
  • Điểm tín dụng và lịch sử tín dụng: Người bảo lãnh cần có lịch sử tín dụng tốt, được thể hiện qua điểm tín dụng cao từ Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC). Và không có nợ xấu hoặc các khoản vay quá hạn trước đó.
  • Thu nhập ổn định: Người bảo lãnh cần có thu nhập ổn định và chứng minh khả năng tài chính để đảm bảo rằng họ có thể trả khoản vay nếu người vay chính không thể thực hiện.
  • Mối quan hệ với người vay chính: Một số tổ chức yêu cầu người bảo lãnh cần có mối quan hệ thân thiết với người vay chính, như thành viên gia đình hoặc đối tác, để đảm bảo sự tin cậy và sẵn sàng giúp đỡ.
  • Tuổi tác và tình trạng pháp lý: Người bảo lãnh phải đạt độ tuổi từ 18 hoặc 21 trở lên tùy theo quy định của từng ngân hàng và phải có đầy đủ năng lực pháp lý.

Trách nhiệm và rủi ro của người bảo lãnh

Cam kết khi làm người bảo lãnh

Nếu một thành viên trong gia đình, đối tác hoặc bạn bè có tín dụng tốt hơn sẵn sàng cùng ký hợp đồng vay mua ô tô, bạn sẽ được hưởng lợi từ làn sóng xếp hạng và thu nhập bổ sung của họ. Người cho vay sẽ gặp ít rủi ro hơn vì nếu bạn tụt lại phía sau, người bảo lãnh của bạn sẽ phải trả toàn bộ số tiền còn nợ và người cho vay hoặc cơ quan thu nợ có thể truy lùng họ để lấy số tiền đó.Tuy nhiên, điều đó cũng có thể làm hỏng xếp hạng tín dụng của họ, thứ mà bạn đã sử dụng để vay vốn ngay từ đầu.Vì những điều này, việc yêu cầu ai đó đồng ký tên không phải là một quyết định dễ dàng. Nó có vẻ giống như một con đường nhanh chóng để có được khoản vay tốt hơn cho chiếc ô tô mà bạn muốn, nhưng nó cũng có thể là con đường nhanh chóng làm tổn hại đến một mối quan hệ có giá trị.Để tránh điều đó, bạn không bao giờ nên sử dụng người bảo lãnh để thuê một chiếc xe mà bạn không đủ khả năng chi trả. Bạn cũng nên dự trữ đủ tiền để đảm bảo không có khoản thanh toán trễ hoặc bị thiếu nếu bạn có một khoản chi phí bất ngờ. Về mặt tích cực, nếu bạn trả khoản vay đúng hạn, bạn cũng sẽ cải thiện được xếp hạng tín dụng của mình và có thể không cần người bảo lãnh vào lần sau.Trusted Car Insurance Company in the Philippines | Perla Insurance

Cam kết khi làm người bảo lãnh vay mua ô tô

Khác biệt giữa người bảo lãnh và người đồng vay

Một rủi ro khác mà người bảo lãnh của bạn đang gặp phải là họ có trách nhiệm trả lại khoản vay mua ô tô nhưng không có quyền đối với chiếc xe. Không giống như người đồng vay - thường là vợ/chồng, đối tác hoặc thành viên gia đình cùng mua xe - người bảo lãnh không chia sẻ quyền sở hữu chiếc xe và tên của họ không xuất hiện trên giấy chủ sở hữu. Chiếc xe chỉ đứng tên bạn nên người bảo lãnh không có quyền sở hữu nó ngay cả khi bạn vi phạm. Điều này có nghĩa là họ chỉ chịu trách nhiệm tài chính mà không có quyền lợi trực tiếp đối với tài sản.

Lưu ý khi tìm kiếm người bảo lãnh

Lựa chọn người bảo lãnh đáng tin cậy

Việc lựa chọn người bảo lãnh đáng tin cậy là rất quan trọng vì họ phải đồng ý chịu trách nhiệm về khoản vay mua ô tô của bạn. Điều này đòi hỏi sự tin tưởng và thỏa thuận rõ ràng về khả năng chi trả hàng tháng.

Đánh giá khả năng chi trả hàng tháng

Bạn và người bảo lãnh cần đồng ý trước số tiền có thể trả mỗi tháng. Người bảo lãnh đồng ý thanh toán toàn bộ khoản vay mua ô tô nếu cần thiết. Công cụ tính toán có ​​thể giúp bạn xác định ngân sách hàng tháng phù hợp với giá xe bạn muốn mua.

Chuẩn bị trước khi vay mua ô tô

Tìm hiểu điểm tín dụng và các yêu cầu khi vay mua ô tô

Biết điểm tín dụng của bạn trước khi tìm kiếm khoản vay mua ô tô là bước đầu tiên. Các báo cáo tín dụng từ Equifax, Experian, và TransUnion có thể được truy cập miễn phí hàng tuần thông qua AnnualCreditReport.com.Đối với các khoản vay mua ô tô tại Việt Nam, bạn có thể kiểm tra thông tin từ Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).Consider training from a professional driving school, before you drive ...

Chuẩn bị trước khi vay mua ô tô

Nhận biết khoản vay phù hợp

Bạn và người bảo lãnh cũng cần phải đồng ý trước khi mua số tiền bạn có thể trả mỗi tháng, hãy nhớ rằng người bảo lãnh đồng ý thanh toán toàn bộ khoản thanh toán một mình nếu cần. Công cụ tính giá cả phải chăng của Cars.com có ​​thể giúp bạn biết ngân sách hàng tháng của mình có ý nghĩa như thế nào đối với mức giá của một chiếc xe mà bạn có thể mua được.

So sánh để tìm người cho vay phù hợp

Sau khi xác định ngân sách, bạn sẵn sàng tìm người cho vay mua ô tô và so sánh giá. Hãy nhớ rằng không phải tất cả người cho vay đều chấp nhận đơn xin vay có chữ ký chung, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ và hỏi trước.Có thể thấy, thị trường vay mua ô tô đang ngày càng cạnh tranh, với nhiều người cần đến sự giúp đỡ của người bảo lãnh để đảm bảo khoản vay được phê duyệt dễ dàng hơn hoặc với lãi suất tốt hơn. Tuy nhiên, trách nhiệm và rủi ro đi kèm đối với người bảo lãnh cũng không nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh pháp lý tại Việt Nam.Để tìm hiểu thêm về quy trình vay mua ô tô, điều kiện cho vay, và cập nhật các thông tin mới nhất trong ngành, bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi Blog Xe Điện. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức hữu ích và lời khuyên thực tế để giúp bạn đưa ra quyết định vay vốn thông minh và an toàn.Nguồn bài viết
Chủ đề: