Xe điện: So sánh 2 dòng xe phổ biến hiện nay

 11/04/2024        
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Xe điện là một trong những dòng xe hiện đại mang đến những tính năng tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tuy nhiên, vì mẫu mã ngày càng đa dạng, hiện nay đang có 2 dòng chính là xe đạp điện và xe máy điện. Vậy hai dòng này có gì khác nhau và dòng nào tốt hơn? Khi muốn sở hữu thì bạn nên mua ở đâu để nhận được mức giá phù hợp với ngân sách?

XMEN RAPTOR - CÙNG BẠN CHINH PHỤC MỌI KHOẢNG CÁCH

Xe đạp điện là loại xe gì?

Xe đạp điện là loại xe sử dụng động cơ điện để tạo ra năng lượng giúp xe di chuyển thay vì sử dụng động cơ đẩy như các loại xe khác. Dòng xe này thường có thiết kế vô cùng nhỏ gọn và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng vì nó có trọng lượng không quá nặng.

Dòng xe này thường có thể di chuyển với vận tốc tối đa khoảng 40km/h. Ngoài ra, điện cơ sẽ được tích trữ trong bình ắc quy gắn liền với xe và có thêm bộ sạc để bạn nạp năng lượng khi hết điện, đảm bảo duy trì được hoạt động của xe. Đặc biệt, xe được trang bị thêm giỏ để đựng đồ phía trước và có bàn đạp để giúp bạn đi được trong trường hợp xe hết điện.

Xe máy điện là loại xe có đặc điểm gì?

Cũng khá giống với xe đạp điện M133 , loại xe này cũng được di chuyển hoàn toàn dựa vào động cơ điện thay vì bằng hệ thống đẩy thông thường. Vận tốc tối đa mà loại xe này có thể di chuyển khoảng 50km, tốc độ này khá phù hợp, đảm bảo không quá chậm và cũng không quá nhanh nên bạn sẽ giữ được sự an toàn khi tham gia giao thông.

Xe máy điện cũng được tích trữ năng lượng điện trong các bình ắc quy gắn liền với phần thân xe và để nạp thì sẽ có bộ sạc điện phù hợp. Trước khi di chuyển một quãng đường xa hơn thường ngày, bạn cần nạp khoảng thời gian phù hợp để giúp đảm bảo đủ điện để duy trì.

Sự khác nhau đặc biệt giữa 2 dòng xe điện này bao gồm những gì?

Hai dòng xe đạp điện và xe đạp điện hiện có nhiều sự khác biệt khác nhau ngoại trừ điểm giống là sử dụng năng lượng điện để duy trì hoạt động. Hãy cùng Thế Giới Xe Điện tìm hiểu những điểm khác nhau của 2 dòng xe điện này.

Khác biệt về thiết kế bề ngoài của 2 dòng xe điện

Điều khác nhau đầu tiên dễ nhận biết nhất đối với 2 dòng xe điện này đó về thiết kế kiểu dáng bên ngoài. Mặc dù chúng vẫn có nhiều mẫu mã đa dạng để bạn lựa chọn nhưng đảm bảo có một vài điểm khác biệt như sau:

  • Thiết kế xe máy điện thường không có phần giỏ phía trước tuy nhiên xe đạp điện lại có để giúp khách hàng thuận tiện trong việc đi chợ, đi học,... Tuy nhiên, phần cốp của xe máy điện sẽ thay thế cho nhiệm vụ này.

  • Xe đạp điện được thiết kế thêm phần bàn đạp để giúp bạn trong các trường hợp xe hết điện đột xuất tuy nhiên xe máy điện lại không có.

  • Thiết kế của các dòng xe đạp điện thường nhỏ gọn hơn so với xe máy điện tuy nhiên chiều dài lại có vẻ dài hơn.

Khác biệt về vận tốc di chuyển của 2 dòng xe

Một sự khác nhau nổi bật tiếp theo giữa 2 dòng xe này nữa đó là về vận tốc di chuyển. Xe máy điện thường có tốc độ đi nhanh hơn so với xe đạp điện là 50km trong khi xe đạp điện chỉ có thể đi nhanh nhất 40km/h, có mẫu mã chỉ có thể đi được khoảng 30km/h. Tuy nhiên khi nói về sự an toàn thì cả hai loại đều đảm bảo như nhau.

Nên mua loại xe điện nào trong 2 dòng phổ biến?

Hiện nay trên thị trường hai dòng xe này là loại phổ biến với lượng khách hàng tiêu thụ đông nhất. Mặc dù thế có nhiều người vẫn thường nhầm lẫn cả hai loại, vậy trong 2 dòng xe điện này thì bạn nên mua loại nào?

Lựa chọn xe điện dựa vào nhu cầu sử dụng

Việc lựa chọn xe điện sao cho phù hợp với mình cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc biệt là về nhu cầu sử dụng phương tiện đi lại của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm dòng xe chỉ để đi học hay đi chợ trong một quãng đường gần thì chỉ nên chọn xe đạp điện. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên tham gia các lần đi chơi xa cùng bạn thì xe máy 50cc điện sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn.

 

Lựa chọn xe điện dựa vào ngân sách hiện tại

Có thể nói, việc lựa chọn dòng xe phù hợp cho mình bạn sẽ cần phải xem xét thêm một yếu tố nữa đó là ngân sách hiện tại của mình. Bởi lẽ, 2 dòng xe này vì thiết kế và tính năng cũng có sự khác biệt nên giá thành cũng khác nhau, xe máy điện giá nhỉnh hơn so với xe đạp điện.

Nguồn bài viết
Chủ đề: