Volvo EX30 do Trung Quốc sản xuất sẽ đối phó với thuế quan và ưu đãi của Mỹ như thế nào?

 22/05/2024        
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Volvo EX30 là mẫu xe điện mới được sản xuất tại Trung Quốc và đang thu hút sự chú ý lớn từ giới chuyên môn cũng như người tiêu dùng. Sự ra đời của Volvo EX30 không chỉ là bước đột phá về công nghệ mà còn mang theo nhiều thách thức, đặc biệt là trong việc đối phó với các chính sách thuế quan và ưu đãi của Mỹ. 

Câu hỏi đặt ra là Volvo EX30 sẽ làm thế nào để tận dụng tối đa những ưu đãi và giảm thiểu tác động của các thuế quan? Bài viết này Blog Xe Điện sẽ đi sâu vào phân tích những biện pháp mà Volvo có thể áp dụng để đảm bảo sự thành công của Volvo EX30 tại thị trường Mỹ đầy biến động.

Khả năng cạnh tranh và tiềm năng của Volvo EX30 tại thị trường Mỹ

Mẫu SUV cỡ trung chạy pin Volvo EX30 sẽ được bán tại Mỹ vào mùa hè này. Mặc dù công ty đã nhấn mạnh rằng Volvo EX30 nhỏ như thế nào khi giới thiệu chiếc xe này vào năm ngoái, nhưng trên thực tế, nó nhỏ hơn một chút so với Tesla Model Y, nhưng không nhiều đến thế.

Hiệu suất và phạm vi hoạt động của Volvo EX30

Volvo EX30 có không gian để hành lý phía sau hàng ghế sau ít hơn đáng kể so với Tesla, nhưng mặt khác, nó hoàn toàn có khả năng vận chuyển bốn hoặc năm hành khách từ điểm này sang điểm khác với mức độ thoải mái mà mọi người mong đợi ở Volvo. Mô hình cơ sở có phạm vi hoạt động 275 dặm và có thể chạy nước rút lên 60 dặm/giờ trong khoảng 5 giây.

Hiệu suất và phạm vi hoạt động của Volvo EX30
Hiệu suất và phạm vi hoạt động của Volvo EX30

Những con số đó dành cho EX30 cấp nhập cảnh với một động cơ phía sau. Để so sánh, Tesla Model Y RWD có giá 42.990 USD, có phạm vi hoạt động 260 dặm và cần 6,6 giây để đạt tốc độ 100 km/h. Động cơ kép EX30 có giá cao hơn khoảng 10.000 USD nhưng vẫn rẻ hơn vài nghìn USD so với Model Y tương đương.

Tiềm năng thị trường và chiến lược giá của Volvo EX30

Tiềm năng thị trường và chiến lược giá của Volvo EX30
Tiềm năng thị trường và chiến lược giá của Volvo EX30

Volvo đã ngay lập tức gây được tiếng vang ở châu Âu và cũng sẽ được đón nhận nồng nhiệt ở Mỹ. Lance Morgan, giám đốc bán hàng của Volvo Cars Carlsbad ở California, cho biết: gần đây đại lý của anh ấy đã nhận đặt cọc cho mỗi chiếc Volvo EX30 2025 mà đại lý có thể nhận được.

 Ông nói: “Tôi nghĩ đây có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho toàn bộ thương hiệu. Một nguồn tin của Geely cho biết, bất chấp mức giá hấp dẫn, Volvo đang nhắm tới tỷ suất lợi nhuận khổng lồ trên Volvo EX30 từ 15 đến 20% trên toàn cầu. 

Volvo EX30 & Chính trị

Mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung 

Volvo EX30 & Chính trị
Volvo EX30 & Chính trị

Mỹ và Trung Quốc đang ở giữa thời kỳ có nhiều tranh cãi trong quan hệ thương mại. Trong nhiều thập kỷ, Mỹ coi Trung Quốc là một thị trường mới tuyệt vời cho hàng hóa do Mỹ sản xuất. Nhưng giờ đây, Trung Quốc đang coi Mỹ là một thị trường mới tuyệt vời cho hàng hóa do Trung Quốc sản xuất và Mỹ không mấy hài lòng về điều đó.

 Họ đã áp đặt mức thuế 27,5% đối với ô tô sản xuất tại Trung Quốc - cao hơn 2,5% so với mức thuế của Trung Quốc đối với ô tô do Mỹ sản xuất. Volvo EX30 được sản xuất tại Trung Quốc trong các nhà máy thuộc sở hữu của Geely, công ty mẹ của Volvo và một số công ty sản xuất ô tô khác.

Nguy cơ đối với các nhà sản xuất ô tô Mỹ

Vào tháng 2, Liên minh Sản xuất Mỹ, tổ chức đại diện cho lợi ích của nhiều nhà sản xuất ô tô Mỹ, cho biết xe điện giá rẻ của Trung Quốc có thể gây ra “sự kiện ở mức độ tuyệt chủng” đối với các nhà sản xuất ô tô Mỹ. 

Nó cảnh báo rằng các nhà sản xuất Trung Quốc cũng có thể tránh thuế quan của Mỹ bằng cách thành lập các nhà máy ở Mexico, bên trong khu vực thương mại tự do Bắc Mỹ, sau đó xuất khẩu xe sang Mỹ.

BYD đối thủ của Tesla giành ngôi vương về doanh số bán xe điện toàn cầu
BYD đối thủ của Tesla giành ngôi vương về doanh số bán xe điện toàn cầu

BYD đối thủ của Tesla giành ngôi vương về doanh số bán xe điện toàn cầu, đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Mexico vào tháng 2. BYD cung cấp một loạt xe điện với giá dưới 30.000 USD tại Trung Quốc, bao gồm cả một chiếc hatchback chạy điện có giá dưới 10.000 USD. 

Tại thành phố Mexico vào tháng 2, BYD tuyên bố sẽ bán chiếc hatchback tương tự ở Mỹ Latinh với giá khoảng 21.000 USD, vẫn thấp hơn nhiều so với giá của bất kỳ chiếc xe điện nào ở Mỹ.

Phản ứng của các chính trị  Mỹ

Một số chính trị gia Mỹ đang kêu gọi xây dựng các rào cản thương mại cao hơn, trong đó có Thượng nghị sĩ Josh Hawley, đảng viên Đảng Cộng hòa bang Missouri, người đã nói với Reuters trong một tuyên bố, “Sử dụng tiền thuế của người dân để trợ cấp cho ngành ô tô của Trung Quốc là một sự xúc phạm đối với người lao động Mỹ.”

Hoàn thuế & Giảm giá IRA

Lợi ích từ luật hoàn thuế

Với bối cảnh đó, làm thế nào Volvo có thể bán Volvo EX30 ở Mỹ và kiếm được lợi nhuận? Reuters đã tìm hiểu sâu hơn về chủ đề đó và phát hiện ra một số thông tin có thể làm bạn ngạc nhiên. Theo các chuyên gia luật thương mại Hoa Kỳ và một nguồn tin quen thuộc với chiến lược tránh thuế của Volvo, nhờ luật hoàn thuế có từ cuối những năm 1700, công ty có thể đủ điều kiện để được hoàn lại mức thuế 27,5% đó.

Volvo có thể bán EX30 ở Mỹ và kiếm được lợi nhuận?
Volvo có thể bán EX30 ở Mỹ và kiếm được lợi nhuận?

Luật hoàn tiền áp dụng cho các công ty có hoạt động sản xuất tại Mỹ. Volvo sản xuất ô tô ở Nam Carolina và xuất khẩu một số ô tô sang các nước khác. Khi được hỏi về việc hoàn thuế, người phát ngôn của Volvo cho biết công ty thanh toán tất cả các khoản thuế bắt buộc về mặt pháp lý đối với ô tô và phụ tùng nhưng không đề cập cụ thể số tiền hoàn lại mà họ nhận được, nếu có.

Tận dụng tín dụng thuế từ Đạo luật Giảm lạm phát

Volvo cũng có thể tận dụng cách giải thích của IRS về Đạo luật Giảm lạm phát để đủ điều kiện nhận khoản giảm giá/tín dụng thuế liên bang trị giá 7500 USD cho ô tô điện. 

Theo IRS, ô tô điện cho thuê đủ tiêu chuẩn là phương tiện thương mại và do đó đủ điều kiện nhận toàn bộ khoản trợ cấp 7.500 USD mà không bị hạn chế về nội dung ở Trung Quốc. Điều đó có thể nâng mức giá thực tế của một chiếc EX30 cho thuê lên 27.500 USD - một lời đề nghị hấp dẫn đối với một chiếc SUV chạy điện 5 chỗ có tên Volvo trên đó.

Công ty Volvo nhà sản xuất Volvo EX30
Công ty Volvo nhà sản xuất Volvo EX30

Các đại lý của Volvo đã chuẩn bị đầy đủ để khai thác quyền miễn trừ tiền thuê. Lance Morgan kể lại, hơn một nửa số khách hàng mua xe Volvo EV hiện có của ông ban đầu thuê chúng để đủ điều kiện nhận tín dụng thuế của Hoa Kỳ, sau đó mua ngay hợp đồng thuê.

Volvo EX30 & Chi phí sản xuất thấp

Hợp tác giữa Geely và Volvo: Bắt đầu một chiến lược mới

Khi Geely mua Volvo từ Ford vào năm 2010 với giá 1,8 tỷ USD, một số nhà phân tích cho rằng đây là một cặp đôi kỳ lạ. 

Geely là một nhà sản xuất ô tô mới nổi đến từ Hàng Châu, nổi tiếng với việc sản xuất các mẫu xe nhái chất lượng thấp hơn của phương Tây, trong khi Volvo nổi tiếng lâu đời về độ an toàn và thiết kế kiểu dáng đẹp kiểu Scandinavia. 

Hợp tác giữa Geely và Volvo
Hợp tác giữa Geely và Volvo

Nhưng Geely và Volvo đã đưa ra chiến lược tăng trưởng cho công ty Thụy Điển, một phần dựa vào việc giảm chi phí bằng cách hợp nhất các chuỗi cung ứng, giúp công ty kết hợp có đòn bẩy để giảm chi phí nhà cung cấp. 

“Mục tiêu đã nêu của chúng tôi là đạt được 'chất lượng của Volvo, giá thành của Geely'," một giám đốc kỹ thuật của Geely cho biết. Kế hoạch đã thành công. Kể từ năm 2010, Volvo đã tăng gần gấp đôi doanh số bán ô tô toàn cầu từ 373.525 chiếc lên hơn 708.000 chiếc vào năm ngoái.

Lợi thế từ nền tảng chung và chuỗi cung ứng hợp nhất

Geely và Volvo đã tạo ra một loạt nền tảng chung cho phép Volvo và các thương hiệu Geely khác chia sẻ pin, động cơ, bánh răng và bộ biến tần quản lý năng lượng điện, tất cả đều là các linh kiện EV giá thành cao và rẻ hơn khi mua số lượng lớn. EX30 chạy trên nền tảng xe điện mà Geely gọi là SEA, có nghĩa là “kiến trúc trải nghiệm bền vững”. 

Một quan chức của Geely gọi nó là nền tảng xe búp bê của Nga vì nó có thể được sửa đổi để sản xuất nhiều loại xe điện lớn và nhỏ mà không cần thay đổi lớn về dây chuyền lắp ráp. Một trong những giám đốc kỹ thuật của Geely cho biết 80% linh kiện gầm xe trên nền tảng xe SEA hiện được chia sẻ giữa Geely, Volvo và các thương hiệu liên kết khác bao gồm Smart, Lynk & Co. và Zeekr.

Hợp tác giữa Geely và Volvo
Hợp tác giữa Geely và Volvo

Tổng kết

Volvo EX30 là tất cả những gì mà những người đang chần chừ mua một chiếc ô tô điện có thể yêu cầu. Volvo là thương hiệu có lịch sử lâu đời trong việc chế tạo những chiếc xe chất lượng cao. Giá này thấp hơn giá bán trung bình của một chiếc ô tô mới ở Mỹ hiện nay. 

Nó có phạm vi và hiệu suất khá. Nó không quá lớn hoặc quá nhỏ - đối với nhiều người nó sẽ có kích thước vừa phải. Với một số chiến lược sáng tạo, nó thậm chí còn có thể rẻ hơn nếu lần đầu tiên rời khỏi đại lý Volvo dưới dạng xe thuê. Việc cho thuê có thể không phải là sở thích của mọi người, nhưng 7500 đô la là rất nhiều tiền mặt để bỏ qua.

Mọi người đều lo lắng về ô tô điện giá rẻ từ Trung Quốc, lẽ ra họ phải như vậy. Volvo EX30 là điềm báo cho những điều sắp xảy ra. Nó có thể là chiếc xe dập tắt nỗi lo sợ của người tiêu dùng về ô tô điện, đặc biệt là những chiếc xe sản xuất tại Trung Quốc. 

Nhưng để đề phòng, Volvo cũng đang có kế hoạch sản xuất EX30 tại Bỉ trong một hoặc hai năm nữa. Volvo EX30 sẽ cho chúng ta xem trước mức độ bán hàng của ô tô do Trung Quốc sản xuất tại thị trường Mỹ. Với mức giá và hiệu suất của chiếc xe, hãy mong đợi nó sẽ nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ khách hàng, bất kể các chính trị gia có la hét và la hét đến mức nào.

Nguồn bài viết

Chủ đề: