Robotaxi được Tesla & Baidu Apollo đàm phán ra mắt ở Trung Quốc

 22/05/2024        
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Một trong những tin tức nóng hiện thời là việc robotaxi sẽ được Tesla và Baidu Apollo đàm phán để ra mắt dịch vụ tại Trung Quốc. Robotaxi, với khả năng tự lái hoàn toàn, hứa hẹn mang đến một cuộc cách mạng trong ngành giao thông vận tải.

Sự hợp tác giữa hai gã khổng lồ này không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công nghệ xe tự lái mà còn mở ra những tiềm năng phát triển mới cho thị trường Trung Quốc. Hãy cùng Blog Xe Điện khám phá chi tiết về dự án đầy tham vọng này và những ảnh hưởng của nó đối với tương lai của ngành công nghiệp ô tô tự lái.

Robotaxi sẽ được Tesla và Baidu Apollo đàm phán ra mắt

Tesla và Baidu Apollo đàm phán ra mắt dịch vụ robotaxi tại Trung Quốc
Tesla và Baidu Apollo đàm phán ra mắt dịch vụ robotaxi tại Trung Quốc

Tesla và Baidu Apollo tổ chức các cuộc đàm phán thăm dò liên quan đến việc ra mắt dịch vụ robotaxi ở Trung Quốc và liên minh xe robot, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với CarNewsChina.

“Họ (Tesla) rất có thể sẽ không nhận được giấy phép để chuyển dữ liệu do đội xe của họ thu thập cần thiết cho việc đào tạo FSD từ Trung Quốc sang Mỹ. Kế hoạch B của họ là đồng lưu trữ và xử lý dữ liệu cục bộ với chúng tôi vì chúng tôi đã có kinh nghiệm và hợp tác cấp phép bản đồ với dịch vụ robotaxi của riêng mình”, một người giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông nói với CNC.

Tesla và Baidu Apollo đàm phán ra mắt dịch vụ robotaxi tại Trung Quốc
Tesla và Baidu Apollo đàm phán ra mắt dịch vụ robotaxi tại Trung Quốc

Tesla và Baidu, còn được gọi là Google của Trung Quốc, không phải là xa lạ. Hai gã khổng lồ bắt đầu hợp tác vào đầu năm 2020 và Tesla đã tích hợp bản đồ điều hướng của Baidu vào các phương tiện của mình tại Trung Quốc, trong đó có robotaxi.

Vào ngày 28 tháng 4, cũng có thông tin cho rằng Baidu đã đạt được thỏa thuận với Tesla để cấp phép cho dịch vụ bản đồ của họ nhằm thu thập dữ liệu, mở đường cho việc ra mắt FSD tại Trung Quốc.

Elon Musk gặp Thủ tướng Trung Quốc, thúc đẩy ra mắt robotaxi của Tesla và Baidu

Báo cáo kết thúc chuyến đi ngắn ngày của Elon Musk tới Trung Quốc, nơi ông gặp Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang. Trước đó, Musk đã thông báo rằng Tesla hiện hoàn toàn tập trung vào việc ra mắt dịch vụ robotaxi tự hành hoàn toàn và sẽ đưa ra thông báo quan trọng vào ngày 8 tháng 5. Nguồn tin nói với CNC rằng Tesla đang tìm cách ra mắt một robotaxi tự động hoàn toàn ở Trung Quốc trước Mỹ.

Elon Musk gặp Thủ tướng Trung Quốc, thúc đẩy ra mắt robotaxi
Elon Musk gặp Thủ tướng Trung Quốc, thúc đẩy ra mắt robotaxi

Baidu Apollo là dự án tự lái của Baidu tập trung vào lái xe tự động cấp 4 (L4). Vào ngày 26 tháng 2, Baidu đã nhận được giấy phép cung cấp dịch vụ robotaxi tại Sân bay Daixing ở Bắc Kinh. Vào ngày 8 tháng 3, công ty đã ra mắt dịch vụ taxi robot không người lái hoàn toàn 24/7 đầu tiên của Trung Quốc tại Vũ Hán.

Với sự chấp thuận của trụ sở chính Khu vực trình diễn lái xe tự động cấp cao Bắc Kinh, Apollo Go có thể cung cấp phương tiện tự hành trên đường cao tốc dài 40 km nối Sân bay Quốc tế Daxing và các khu đô thị Bắc Kinh.

Robotaxi của Baidu mở rộng hoạt động và cạnh tranh khốc liệt trên thị trường xe tự lái

Baidu mở rộng hoạt động tại Trùng Khánh

Ngoài Bắc Kinh, robotaxi tự động hoàn toàn của Baidu đã hoạt động ở một số thành phố trên toàn quốc, bao gồm Trùng Khánh, Vũ Hán và Thâm Quyến.

Đối với robotaxi, Baidu tuyên bố Apollo Go là nhà cung cấp dịch vụ di chuyển bằng xe tự lái lớn nhất thế giới. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2023, nó đã tích lũy được hơn 4,1 triệu đơn đặt xe. Trong quý 3 năm ngoái, Apollo Go đã cung cấp 821.000 chuyến đi, đánh dấu mức tăng 73% so với năm trước.

Robotaxi của Baidu mở rộng hoạt động tại Trùng Khánh
Robotaxi của Baidu mở rộng hoạt động tại Trùng Khánh

Baidu cũng là công ty đầu tiên ở Trung Quốc nhận được giấy phép thử nghiệm xe buýt không người lái trên đường công cộng. Vào năm 2022, hãng đã trình làng mẫu xe ý tưởng tự hành hoàn toàn Baidu RT6 Robotaxi mà CarnewsChina đã có cái nhìn độc quyền đầu tiên.

Bất chấp sự tiến bộ của Apollo Go, Baidu vẫn thiếu khách hàng cho giải pháp xe tự lái robotaxi của mình. Người duy nhất cho đến nay là Jiyue Auto, đã ra mắt Robo-01, sau đó được đổi tên thành Jiuye 01 và gần đây đã trình làng mẫu sedan Jiuye 07 tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh. Tuy nhiên, Jiuye là liên doanh giữa Baidu và Geely.

Baidu Apollo vấp phải cạnh tranh khốc liệt trên thị trường xe tự lái

Thế nhưng, robotaxi của Baidu Apollo phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty xe tự hành khác của Trung Quốc như WeRide, Pony.ai và AutoX. Hơn nữa, các công ty khởi nghiệp xe điện đang phát triển các giải pháp của riêng họ, chẳng hạn như XNGP từ Xpeng, NOP+ từ Nio, NZP từ Zeekr hoặc ADS từ Huawei. Quan hệ đối tác với gã khổng lồ xe điện của Hoa Kỳ có thể là một sự khích lệ cần thiết cho nỗ lực AV của Baidu.

Bảo mật dữ liệu trong kế hoạch ra mắt robotaxi tại Trung Quốc

Những lo ngại về bảo mật dữ liệu và tuân thủ quy định đã là trở ngại đáng kể đối với Tesla, hãng đã giới thiệu phần mềm Autopilot cách đây 4 năm tại Trung Quốc. Tuy nhiên, bất chấp nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng, FSD vẫn chưa có sẵn ở trong nước.

Kể từ năm 2021, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Tesla lưu trữ tất cả dữ liệu do các phương tiện của họ thu thập ở Trung Quốc trong nước, ngăn công ty chuyển bất kỳ dữ liệu nào này về Hoa Kỳ.

Các báo cáo chỉ ra rằng Musk muốn được chấp thuận chuyển dữ liệu được thu thập từ xe Tesla ra nước ngoài sang Trung Quốc. Dữ liệu này sẽ được sử dụng để đào tạo các thuật toán cho công nghệ lái xe tự động.

Bảo mật dữ liệu trong kế hoạch ra mắt robotaxi tại Trung Quốc
Bảo mật dữ liệu trong kế hoạch ra mắt robotaxi tại Trung Quốc

Với sự hợp tác giữa Tesla và Baidu Apollo, dịch vụ robotaxi tại Trung Quốc hứa hẹn sẽ mang lại những đột phá đáng kể trong ngành công nghiệp giao thông vận tải. Những thách thức về bảo mật dữ liệu và quy định là không nhỏ, nhưng với sự kiên định và nỗ lực từ cả hai phía, một tương lai với những chiếc xe tự lái hoàn toàn đang dần trở thành hiện thực. Theo dõi những cập nhật mới nhất về công nghệ và dịch vụ xe tự lái tại Blog Xe Điện và đừng quên ghé thăm SCCK.VN để cập nhật thêm mẫu mã xe điện hiện đại, chất lượng ngay.

Nguồn bài viết

Chủ đề: