KIỂM TRA AN TOÀN MẠCH ĐIỆN VỚI BÚT THỬ ĐIỆN?

 16/02/2024        nguyetscck
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bút thử điện được coi là một trong những công cụ đo điện phổ biến và quen thuộc trong các gia đình cũng như trong cộng đồng thợ điện. Nhờ tính tiện ích và độ an toàn, bút thử điện đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy. Vậy cách dùng bút thử điện như nào là an toàn nhất? Cùng Siêu Chợ Cơ Khí tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Bút thử điện là gì?

Bút Thử Điện STANLEY 100-500v
Bút Thử Điện STANLEY 100-500v

Bút thử điện là một loại dụng cụ đo điện được sử dụng để kiểm tra tính an toàn và trạng thái của mạch điện. Bút thử điện thường có thiết kế như một chiếc bút, với một đầu cảm ứng dùng để tiếp xúc với các điểm trong mạch điện. Khi bút thử điện tiếp xúc với điểm có dòng điện, nó sẽ phát ra tín hiệu âm thanh hoặc có thể là đèn LED sáng lên để báo hiệu tình trạng mạch điện.

Bút thử điện dùng để làm gì?

Bút thử điện TOTAL THT291408
Bút thử điện TOTAL THT291408
  • Bút thử điện được thiết kế để phát hiện dòng điện tại các vị trí kiểm tra.
  • Phát hiện các vấn đề về rò rỉ điện trong quá trình kiểm tra và sửa chữa các thiết bị hoặc hệ thống điện. Điều này cho phép bạn xác định các vị trí có nguy cơ điện giật và đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bút thử điện không thích hợp cho việc đo dòng điện một chiều DC. Để sử dụng an toàn, hãy kiểm tra kỹ lớp vỏ cách điện của bút để đảm bảo không bị hở, nứt vỡ, tránh nguy cơ bị điện giật.

Cách Sử Dụng Bút Thử Điện Để Kiểm Tra Dòng Điện

Để sử dụng bút thử điện đo đạc dòng điện, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Tiếp Xúc Với Dòng Điện

Bút thử điện, dò điện, dò giây đứt ngầm, đo thông mạch ls chính hãng no.vd02
Bút thử điện, dò điện, dò giây đứt ngầm, đo thông mạch ls chính hãng no.vd02

Phát Hiện Sự Cố Điện

  • Nếu đèn trên bút sáng khi đặt cả vào dây pha và dây trung tính, có thể có sự cố trong vị trí kiểm tra. Bạn cần kiểm tra nguồn điện hoặc tình trạng dây điện.

Xác Định Dòng Điện Xoay Chiều và Một Chiều

  • Bút thử điện cũng có thể giúp bạn phân biệt dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều.
  • Khi kiểm tra nguồn điện một chiều, bút sẽ sáng khi bạn đặt nó vào cực dương hoặc cực âm của nguồn.
  • Trong trường hợp nguồn điện xoay chiều, bóng đèn neon trên bút sẽ thay đổi cực (+/-) khi bạn thay đổi vị trí cả hai cực. Điều này dẫn đến việc cả hai cực của bút đều sẽ phát sáng.
  • Khi bạn đặt bút vào cực dương hoặc cực âm của mạch điện một chiều, đèn trên bút sẽ sáng.

Mua bút thử điện chính hãng ở đâu?

Trên đây là những thông tin và cách sử dụng bút điện an toàn, đơn giản dễ thực hiện và dễ thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng bạn có thể biết cách xài bút thử điện để kiểm tra một cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn.

Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một sản phẩm bút thử điện chất lượng, hãy ghé thăm Siêu Chợ Cơ Khí- sản thương mại điện tử đầu tiên chuyên cung cấp các thiết bị cơ khí uy tín, chất lượng tại Việt Nam. Với hệ thống đối tác phủ sóng khắp mọi miền Việt Nam, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, chi phí tối ưu và  những trải nghiệm mua sắm tinh gọn, tiện lợi. 

>>>Xem thêm: 4 Tính Năng Nổi Bật Của Chụp Khóa Máy