Phát Triển Ngành Cơ Khí Gắn Với nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tích hợp công nghệ cao

 17/01/2024        nguyetscck
Kích thước chữ
 • Mặc định

 • Lớn hơn

Ngành cơ khí là một trong những ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong những năm qua, ngành cơ khí Việt Nam đã có nhiều tiến bộ, đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, ngành cơ khí cần tiếp tục nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tích hợp công nghệ cao. Cùng Siêu Chợ Cơ Khí Blog tìm hiểu chi tiết ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Ngành cơ khí Việt Nam có nhiều tiến bộ

Ngành cơ khí Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, với tốc độ tăng trưởng bình quân 12-15%/năm. Đến nay, Việt Nam đã có khoảng 30.000 doanh nghiệp cơ khí đang hoạt động, doanh thu toàn ngành đạt hơn 1,7 triệu tỷ đồng và tạo việc làm cho trên 1,2 triệu lao động.

Sản phẩm phao đỡ tấm pin quang điện sử dụng cho Nhà máy Điện mặt trời nổi Đa Mi do Viện Nghiên cứu cơ khí thiết kế, chế tạo. (Ảnh: TTXVN)- Ngành cơ khí
Sản phẩm phao đỡ tấm pin quang điện sử dụng cho Nhà máy Điện mặt trời nổi Đa Mi do Viện Nghiên cứu cơ khí thiết kế, chế tạo. (Ảnh: TTXVN)

Ngành cơ khí Việt Nam đã có thể chế tạo được nhiều sản phẩm quan trọng, đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu, như:

 • Thiết bị toàn bộ cho các công trình lớn, các công trình trọng điểm điện, thép, xi măng, alumin, khai thác và chế biến khoáng sản, đường, chế biến mủ cao su…
 • Thiết bị cơ khí thủy công của các nhà máy thủy điện lớn, nhỏ
 • Xe gắn máy, xe ô tô
 • Máy biến áp, cáp điện, cáp quang…
 • Cần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tích hợp công nghệ cao:

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhưng ngành cơ khí Việt Nam vẫn còn những hạn chế, như:

 • Trình độ công nghệ ngành cơ khí Việt Nam chưa theo kịp với thế giới
 • Kinh phí đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, thử nghiệm so với nhu cầu ngành cơ khí chưa tương xứng
 • Nhân lực khoa học và công nghệ trong công nghiệp cơ khí còn thiếu hụt

Để phát triển bền vững, ngành cơ khí Việt Nam cần tiếp tục nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tích hợp công nghệ cao. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế.

Ngành cơ khí Việt Nam mới chỉ đủ năng lực đáp ứng khoảng 30% nhu cầu sản phẩm trong nước
Song hiện cơ khí Việt Nam mới chỉ đủ năng lực đáp ứng khoảng 30% nhu cầu sản phẩm trong nước

Các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí

Đồng bộ giải pháp để thúc đẩy phát triển ngành cơ khí

 • Xây dựng và triển khai thực hiện lộ trình đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp cơ khí phù hợp với điều kiện thực tiễn, nhu cầu và xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 • Tăng cường kết nối giữa nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ.
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức khoa học đẩy mạnh nghiên cứu, đầu tư tiềm lực khoa học và công nghệ để nghiên cứu tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiến tới làm chủ việc thiết kế, chế tạo các dây chuyền thiết bị toàn bộ cho các ngành kinh tế.
 • Rà soát, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho các sản phẩm cơ khí, nâng cao tỷ lệ hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế.

Phát triển ngành cơ khí gắn với nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tích hợp công nghệ cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới. Siêu Chợ Cơ Khí cho rằng để thực hiện được nhiệm vụ này, cần có sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn xã hội.

>>Xem thêm: Chuyển đổi nhà máy thép sang sản xuất thép trung hòa khí hậu  

Nguồn: Baotintuc.vn