Những công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên năm 2023

 27/12/2023        nguyetscck
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà khoa học, kỹ sư trong việc phát triển các công nghệ mới. Trong năm 2023, nhiều công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên đã được nghiên cứu và phát triển, hứa hẹn mang lại những lợi ích to lớn cho con người. Cùng Siêu Chợ Cơ Khí Blog tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Những công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên năm 2023

La bàn côn trùng

Một số côn trùng, ví dụ như kiến và ong, có khả năng điều hướng bằng cách sử dụng vị trí mặt trời làm điểm tham chiếu. Các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh đã sao chép cấu trúc mắt của những con côn trùng này để tạo ra một mẫu la bàn mới có thể ước tính vị trí mặt trời, kể cả trong những ngày nhiều mây.

Mắt của một số côn trùng như kiến có thể phát hiện sự phân cực ánh sáng. Ảnh: Razvan Cornel Constantin/Alamy- Công nghệ
Mắt của một số côn trùng như kiến có thể phát hiện sự phân cực ánh sáng. Ảnh: Razvan Cornel Constantin/Alamy

La bàn thông thường dựa vào từ trường khá yếu của Trái Đất để điều hướng. Chúng dễ bị rối loạn do yếu tố nhiễu từ các thiết bị điện tử. La bàn côn trùng có thể khắc phục được những hạn chế này, mang lại độ chính xác cao hơn và khả năng hoạt động ổn định hơn.

Lưới thu nước

Tơ nhện chân lông vũ có khả năng thu thập nước sạch từ sương sớm. Các nhà khoa học tại Trung Quốc đã tạo ra tơ nhân tạo lấy cảm hứng từ tơ nhện này. Tơ nhân tạo này có thể thu thập lượng nước gấp 10 lần so với tơ nhện tự nhiên.

Thiết bị thu nước từ không khí lấy cảm hứng từ tơ nhện. Ảnh: Yongmei Zheng- Công nghệ
Thiết bị thu nước từ không khí lấy cảm hứng từ tơ nhện. Ảnh: Yongmei Zheng

Lưới thu nước từ tơ nhân tạo có thể được sử dụng ở những vùng khan hiếm nước. Chúng có thể được lắp đặt ở những nơi có sương sớm nhiều, như các vùng núi cao hoặc những khu vực gần biển.

Dây leo cứu hỏa

Các nhà khoa học tại Đại học California Santa Barbara đã tạo ra một robot bơm hơi có thể phát triển theo hướng ánh sáng hoặc nhiệt. Robot này có thể được sử dụng để chữa cháy ở những khu vực khó tiếp cận, như các đám cháy âm ỉ dưới lòng đất.

Robot dây leo có thể tự điều hướng bằng cách sử dụng các túi chứa đầy chất lỏng thay vì dùng những thiết bị điện tử đắt tiền. Chúng có thể di chuyển nhanh chóng và linh hoạt, mang lại hiệu quả cao trong việc chữa cháy.

Mạch điện kombucha

Miếng kombucha là sản phẩm của quá trình lên men trà đen, trà xanh hoặc trà ô long. Các nhà khoa học tại Đại học West of England đã tìm ra cách sử dụng những miếng kombucha này để tạo ra "thiết bị điện tử kombucha".

Mạch điện kombucha có thể được sử dụng để tạo ra các thiết bị điện tử nhỏ, bền vững và có khả năng phân hủy sinh học. Chúng có thể được ứng dụng trong các lĩnh vực như y tế, thời trang và đồ gia dụng.

Robot có vảy

Tê tê là động vật có vú có cơ thể mềm, được bao phủ bởi vảy cứng. Các nhà khoa học tại Viện Hệ thống Thông minh Max Planck đã ứng dụng cấu tạo độc đáo của tê tê để tạo ra một robot nhỏ có thể được sử dụng trong y tế.

Robot này có thể cuộn tròn, lăn qua đường tiêu hóa, sau đó duỗi ra và cung cấp thuốc hoặc giúp cầm máu ở những nơi khó tiếp cận trong cơ thể người. Robot tí hon này vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng nó có tiềm năng mang lại những lợi ích to lớn cho ngành y tế.

Kết luận 

Trên đây là một số công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên đã được nghiên cứu và phát triển trong năm 2023. Siêu Chợ Cơ Khí tin rằng những công nghệ này hứa hẹn mang lại những lợi ích to lớn cho con người, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nguồn :AFP

>>Xem thêm: Doanh nghiệp cơ khí, chế tạo Quốc tế đổ bộ tại MTA HANOI 2023